Việt Nam-Canada thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương, doanh nghiệp

Các doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Yukon có thể khai phá tiềm năng hợp tác về sản xuất đồ gia dụng từ nguyên liệu gỗ của Yukon, hợp tác lao động, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân.
Việt Nam-Canada thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương, doanh nghiệp ảnh 1Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada, Nguyễn Quang Trung gặp gỡ bà Tracy McPhee - Phó Thủ hiến Yukon. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong bối cảnh Việt Nam và Canada đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada, Nguyễn Quang Trung đã có chuyến thăm và làm việc với chính quyền và một số cơ quan của vùng lãnh thổ Yukon nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và vùng lãnh thổ này.

Tại cuộc gặp Phó Thủ hiến Yukon, Tracy McPhee và Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Nhà ở, Du lịch và Văn hóa, Ranj Pillai, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung khẳng định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mang lại cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Tuy nhiên, mức độ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Yukon hiện còn khiêm tốn, các doanh nghiệp cần hiểu biết về nhau nhiều hơn. Các doanh nghiệp Việt Nam và Yukon có thể khai phá tiềm năng hợp tác về sản xuất đồ gia dụng từ nguyên liệu gỗ của Yukon, hợp tác lao động, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân…

[Thúc đẩy đưa quan hệ giữa Việt Nam và Canada lên tầm cao mới]

Phó Thủ hiến Tracy McPhee và Bộ trưởng Ranj Pillai đã chúc mừng Việt Nam về những thành công trong phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19, bày tỏ rất quan tâm các lĩnh vực hợp tác thực chất giữa Yukon và Việt Nam, chẳng hạn như hợp tác lao động, và gợi ý sẵn sàng dành ưu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư vào lĩnh vực khách sạn tại Yukon.

Vùng lãnh thổ Yukon có thế mạnh là công nghệ khai khoáng và khai thác gỗ. Đây là một trong số ít địa phương của Canada duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2021, GDP của Yukon đạt mức tăng trưởng kỷ lục 9,1%, trong bối cảnh nền kinh tế này dựa nhiều vào lĩnh vực khai khoáng.

Đáng lưu ý, vùng lãnh thổ Yukon có diện tích rộng lớn nhưng dân số chỉ có khoảng 43.000 người. Nhu cầu về lao động, nhất là trong lĩnh vực khách sạn, dịch vụ rất lớn. Điều kiện nhập cư tại vùng lãnh thổ này tương đối dễ dàng so với các khu vực đông dân khác của Canada.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Yukon tuy không lớn, nhưng số lượng có xu hướng tăng lên và trẻ hóa, do nhu cầu lao động và điều kiện nhập cư tương đối thuận lợi.

Trong cuộc trao đổi với các doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại Yukon, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã cung cấp thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam và Canada đều là thành viên của CPTPP. Một số doanh nghiệp bày tỏ mong muốn tiếp nhận lao động Việt Nam trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn…

Trong khi đó, lãnh đạo Trường Đại học Yukon cam kết sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam hơn nữa. Học phí đối với sinh viên nước ngoài tại Yukon khá thấp so với mặt bằng chung tại Canada. Tuy nhiên, giá thuê nhà tại Yukon khá cao cũng là một trở ngại đối với sinh viên. Chính quyền cùng nhà trường đang tìm giải pháp để tạo thuận lợi hơn cho sinh viên và người thu nhập thấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục