Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Canada hợp tác trong hoạt động nhân đạo

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Canada thống nhất hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực trong hoạt động nhân đạo; tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác lâu dài trong thời gian tới.
Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Canada hợp tác trong hoạt động nhân đạo ảnh 1Quang cảnh một buổi hội đàm giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Canada. (Nguồn: redcross.org.vn)

Trong buổi hội đàm diễn ra ngày 21/5, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ hai quốc gia Việt Nam và Canada đã cùng thống nhất hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực trong hoạt động nhân đạo; tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác lâu dài trong thời gian tới.

Tại hội đàm, lãnh đạo Hội chữ thập đỏ hai quốc gia đã thông tin cho nhau về tình hình hoạt động, thế mạnh của mình; trao đổi những quan tâm trong vấn đề nhân đạo; đồng thời đề xuất hướng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh cho rằng chuyến thăm của ông Conrad Sauvé, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Canada diễn ra vào thời điểm hết sức đặc biệt, ngay sau khi hai nước kỷ niệm 5 năm Ngày thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Nguyễn Hải Anh bày tỏ niềm vui, sự hài lòng trước sự phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia và hai Hội quốc gia; đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Canada dành cho Việt Nam trong thời gian qua. Hội Chữ thập đỏ Canada không chỉ liên tục trợ giúp Việt Nam về hiện vật, vật chất mà còn ủng hộ trên các hoạt động quốc tế, hiệp hội, phong trào…

[Thúc đẩy đưa quan hệ giữa Việt Nam và Canada lên tầm cao mới]

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cam kết và khẳng định Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ Hội Chữ thập đỏ Canada trong tham gia vào Hội đồng điều hành của Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế; ủng hộ nhau trên các hoạt động của phong trào…

Tại hội đàm, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Canada Conrad Sauvé cho rằng hiện nay, hai Hội quốc gia có thể chia sẻ cùng nhau những thách thức chung về biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa, trong đó, Canada hiện đang phải chịu tác động từ nắng nóng do sự nóng lên toàn cầu. Thời gian tới, có thể có những rủi ro liên quan đến hậu COVID-19, hay ảnh hưởng do các cuộc xung đột vũ trang tác động tới kinh tế và đời sống của người dân trên toàn thế giới.

Ông Conrad Sauvé cho biết Hội Chữ thập đỏ Canada có thế mạnh trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe cộng đồng (với những chuyên gia hàng đầu, đội ngũ, hệ thống, trang thiết bị… đầy đủ, hiện đại); tổ chức những hoạt động ứng phó, cứu trợ nhân đạo; tập huấn nâng cao năng lực cán bộ Hội, tình nguyện viên; ứng dụng công nghệ, các phần mềm liên quan đến cấp phát tiền mặt; công tác sơ cấp cứu… Canada sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của mình.

Thông tin thêm về các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Nguyễn Hải Anh cho biết, ở cấp độ quốc gia, Hội đang rất tích cực tham gia 3 mục tiêu lớn của Chính phủ, trong đó có Chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Hội rất quan tâm đến việc phòng, chống các tác động của biến đổi khí hậu mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị COP 26, trong đó có vấn đề phòng ngừa thiên tai, xâm nhập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long thông qua các dự án lớn để làm sao hạn chế đến mức thấp nhất các tác hại của biến đổi khí hậu.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là Hội Chữ thập đỏ đầu tiên và đến nay là duy nhất đã xây dựng được một chương trình hành động sớm với các tác động của nắng nóng. Hội đã chia sẻ với Hiệp hội và sẵn sàng chia sẻ với Canada để cùng triển khai chương trình hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe của người dân trước tác động của nắng nóng do sự biến đổi cực đoan của thời tiết.

Tại hội đàm, hai bên thống nhất hỗ trợ, hợp tác lẫn nhau trong các lĩnh vực: Tham gia cùng với Chính phủ để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu, chuẩn bị ứng phó trước bất kỳ thiên tai, thảm họa có thể xảy ra; nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên; kỹ thuật chuyển đổi số; quản lý và phát triển tình nguyện viên; hỗ trợ tài chính, kỹ thuật; thúc đẩy công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; đào tạo, tập huấn công tác sơ cấp cứu… Hai bên cũng thống nhất tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác sớm để khi có thiên tai, thảm họa xảy ra có thể cùng nhau ứng phó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục