Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc

ASEAN-Hàn Quốc đã kiểm điểm tình hình hợp tác triển khai các cam kết của Tuyên bố chung cấp cao ASEAN-Hàn Quốc tháng 10/2021 cũng như tiến độ thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025.
Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban hợp tác chung Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Hàn Quốc (AK JCC) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia). Đây là lần đầu tiên cuộc họp thường niên này được tổ chức trực tiếp trở lại sau hai năm phải họp trực tuyến do dịch COVID-19.

Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã cùng Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Kwon Hee-seog đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên đã kiểm điểm tình hình hợp tác triển khai các cam kết của Tuyên bố chung cấp cao ASEAN-Hàn Quốc tháng 10/2021 cũng như tiến độ thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, và vui mừng ghi nhận những thành tựu đáng kể trong vòng một năm qua.

Trong khuôn khổ cơ chế chủ chốt là Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc (AKCF), có 20 dự án đang được triển khai với tổng số vốn 56 triệu USD, trải đều trên năm lĩnh vực ưu tiên là giáo dục và đào tạo, môi trường, phục hồi kinh tế, văn hóa và du lịch, y tế.

Ngoài ra, còn có 9 dự án đang trong quá trình phê duyệt, trong đó có cả những dự án quy mô lớn như Không khí sạch cho một ASEAN bền vững (CASA) trị giá 11 triệu USD. Nhân dịp này, phía Hàn Quốc cũng thông báo nâng khoản đóng góp thường niên cho quỹ từ 14 lên 16 triệu USD bắt đầu từ 2022.

Bước sang năm thứ hai thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, trong 113 dự án, có 49 dự án đã hoàn tất và 32 dự án đang trong quá trình triển khai, trải dài trên 27/38 dòng hành động ở cả ba trụ cột hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.

Đại sứ Kwon Hee-seog tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, triển khai Khung phục hồi toàn diện (ACRF) và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

[ASEAN và Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế cùng có lợi]

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng và các đồng nghiệp ASEAN đều đánh giá cao cam kết gắn bó chặt chẽ và dài hạn của Hàn Quốc, đồng thời đề xuất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, hợp tác hạ tầng và kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, thành phố thông minh, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Hai bên cũng bày tỏ vui mừng về việc một loạt cơ chế hợp tác vừa hoặc sắp được thiết lập như cuộc họp Bộ trưởng Y tế ASEAN-Hàn Quốc đầu tiên ngày 14/5 vừa qua, và sắp tới là hai cuộc họp cấp bộ trưởng khác về xử lý thảm họa (tháng 11/2022) và về hạ tầng và thành phố thông minh (đang thu xếp thời gian cụ thể).

Tháng 3/2022, hai bên vừa khánh thành Trung tâm Hợp tác tài chính ASEAN-Hàn Quốc tại Jakarta và đang tiếp tục phối hợp thúc đẩy thiết lập hai trung tâm khác về Hợp tác Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong năm 2022, Phái đoàn Hàn Quốc tại ASEAN cũng sẽ triển khai một loạt các hoạt động nhằm đẩy mạnh hợp tác song phương, mở đầu bằng Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-Hàn Quốc ngày 19/5 vừa qua, và sắp tới là một chuỗi các diễn đàn, hội thảo về vận tải, chuyển đổi số, kết nối hàng hải, lao động và xử lý rác thải biển…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục