ASEAN và Hàn Quốc tăng cường quan hệ kinh tế trong bối cảnh đại dịch

Tại cuộc họp trực tuyến, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc nhằm mở rộng thương mại với các nước ASEAN đã đóng góp cho nền kinh tế khu vực.
ASEAN và Hàn Quốc tăng cường quan hệ kinh tế trong bối cảnh đại dịch ảnh 1Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yeo Han-koo họp trực tuyến với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 1/9, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ thương mại nhằm giải quyết tình trạng kinh tế sụt giảm do đại dịch COVID-19, đồng thời cùng nỗ lực tăng cường nguồn cung vaccine.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho hay Bộ trưởng Yeo Han-koo đã có cuộc họp trực tuyến với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, trong đó hai bên chia sẻ những ý tưởng để duy trì chuỗi cung ứng.

Tại cuộc họp, Tổng thư ký Lim Jock Hoi khẳng định Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc nhằm mở rộng thương mại với các nước ASEAN đã đóng góp cho nền kinh tế khu vực. 

Thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu từ Hàn Quốc sang ASEAN đạt 49,2 tỷ USD.

[ASEAN là khu vực đầu tư quan trọng nhất của doanh nghiệp Hàn Quốc]

Tại cuộc trao đổi, hai bên cũng thống nhất đảm bảo hoạt động đi lại tự do đối với những doanh nhân đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, qua đó duy trì hoạt động thương mại trong bối cảnh đại dịch hiện nay. Hai bên cũng nhất trí hợp tác trong sản xuất và cung ứng vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Yeo Han-koo cam kết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc triển khai toàn diện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), vốn chiếm tới 1/3 GDP của thế giới.

Hồi tháng 11/2020, ASEAN cùng với các đối tác đối thoại gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand đã ký kết RCEP và dự kiến, Quốc hội Hàn Quốc sẽ thông qua hiệp định này trong tháng 9 này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục