Viet Nam dong vai tro quan trong trong gan ket Han Quoc voi Dong Nam A hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin nâng ly mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Tối 26/8, tại thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng nêu bật ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và việc nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời vào ngày 2/9/1945.

Đại sứ nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã giành được độc lập và thống nhất cho đất nước. Sự nghiệp Đổi mới đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, gắn với kinh tế khu vực và thế giới và là một đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế.

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

[SDV và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc hợp tác về tuyển dụng]

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam theo đuổi đường lối đối ngoại hòa bình, làm bạn và đối tác tin cậy với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới để xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác phục vụ mục tiêu phát triển.

Về quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, Đại sứ cho rằng năm 2022 có ý nghĩa trọng đại trong quan hệ giữa hai quốc gia khi hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong năm 2022.

Viet Nam dong vai tro quan trong trong gan ket Han Quoc voi Dong Nam A hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu chào mừng. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hàn Quốc; mong muốn ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống đang phát triển tốt đẹp, quan hệ hai nước sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực mới, thể hiện rõ hơn chất chiến lược và toàn diện trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Thay mặt chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 77 của Việt Nam và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bộ trưởng Park Jin đã điểm lại và bày tỏ vui mừng trước các thành tựu to lớn và sự phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 30 năm qua.

Ông Park Jin cho biết ông đã trực tiếp chứng kiến nhiều dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ hai nước như tháp tùng Tổng thống Kim Young-sam thăm chính thức Việt Nam năm 1996 - là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, dự Diễn đàn tương lai Hàn Quốc-Việt Nam năm 2012 khi hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ.

Viet Nam dong vai tro quan trong trong gan ket Han Quoc voi Dong Nam A hinh anh 3Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin phát biểu chào mừng. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Bày tỏ sự vui mừng khi giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao trong dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Park Jin khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để tạo bước ngoặt mới, đạt nhiều thành tựu hơn trong quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Bộ trưởng Park Jin nhấn mạnh Hàn Quốc đang tập trung đẩy mạnh quan hệ hợp tác với ASEAN và Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong gắn kết Hàn Quốc với khu vực Đông Nam Á.

Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức trưng bày giới thiệu tới các bạn bè Hàn Quốc và quốc tế các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam, các nét tiêu biểu về lịch sử, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam cũng như các mốc phát triển chính trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Đặc biệt, các tiết mục hòa tấu nhạc Việt Nam và Hàn Quốc và các món ăn Việt Nam được giới thiệu tại buổi chiêu đãi đã tạo được ấn tượng tốt và bầu không khí ấm cúng với các khách mời và bạn bè Hàn Quốc tham gia sự kiện này. Buổi lễ kết thúc trong tiếng nhạc rộn ràng của bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"./.

Viet Nam dong vai tro quan trong trong gan ket Han Quoc voi Dong Nam A hinh anh 4Quan khách Hàn Quốc, đại diện Đại sứ quán các nước tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, làm việc tại Hàn Quốc tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)
Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)