Viet Nam du Hoi cho trien lam Cong vien dia chat tai Malaysia hinh anh 1Gian trưng bày của Việt Nam thu hút đông đảo khách tham quan.(Nguồn:  đoàn Việt Nam cung cấp)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, vừa qua, Hội chợ triển lãm Công viên địa chất (Geofest) đã diễn ra tại quần đảo Langkawi, bang Kedah, Tây Bắc Malaysia.

Triển lãm đã thu hút sự tham gia của các quốc gia có công viên địa chất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý dẫn đầu đã tham gia hội chợ.

Tại triển lãm Geofest năm nay, các đoàn đến từ đảo Satun của Thái Lan, Cao nguyên đá Đồng Văn của Việt Nam, đảo Jeju của Hàn Quốc, và các đoàn của Malaysia đã cùng nhau chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Triển lãm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và khách du lịch về bảo tồn thiên nhiên gắn với đa dạng sinh học và đa dạng địa chất.

Gian hàng của Việt Nam trưng bày và giới thiệu một số sản phẩm địa phương của tỉnh Hà Giang, đặc biệt là các tài liệu, tranh ảnh quảng bá về Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Giám đốc điều hành Cơ quan phát triển Langkawi (LADA) Khalid Ramli nhấn mạnh việc duy trì mạng lưới hợp tác giữa các quốc gia đã có hoặc đang phát triển công viên địa chất là rất quan trọng, nhằm cải thiện diện mạo của các công viên địa chất. Việc thường xuyên có các hoạt động phối hợp, cộng tác cùng quảng bá và xây dựng công viên địa chất đã nâng cao vị thế của các công viên này ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia hội chợ với các hoạt động quảng bá cho du lịch Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng, đồng thời học tập kinh nghiệm phát triển du lịch và tổ chức các sự kiện trong tương lai cho du lịch Hà Giang.

Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn chính thức được gia nhập Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN) tháng 10/2010 và vừa được công nhận lại là thành viên GGN vào tháng Chín vừa qua.

Theo quy định của GGN, sau 4 năm được công nhận, Ban điều hành GGN tổ chức đánh giá và công nhận lại các công viên địa chất thuộc Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu theo các tiêu chí và khuyến nghị của GGN. Đây là vinh dự to lớn đối với tỉnh Hà Giang, đồng thời cũng là trọng trách của tỉnh trong việc bảo tồn, phát huy và quảng bá những giá trị nổi bật của di sản công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đến với bạn bè thế giới để thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch xanh, sạch, bền vững, vì sự ổn định và giàu đẹp của vùng biên cương cực Bắc địa đầu tổ quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)