Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu

Ông John Kerry đánh giá cao chủ trương, định hướng và những kết quả đạt được của Việt Nam trong nỗ lực thích ứng, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững; khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.
Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 1Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tiếp Đặc phái viên của Tổng Thống Mỹ về Biến đổi khí hậu John Kerry. (Ảnh: Phương Hoa//TTXVN

Chiều 6/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề khí hậu.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng được gặp lại và làm việc với ông John Kerry, một người bạn đặc biệt đối với Việt Nam; đánh giá cao những cống hiến của ông trên nhiều cương vị, góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước với sự hợp tác ngày càng chặt chẽ trên các lĩnh vực như kinh tế-thương mại, đầu tư, an ninh hàng hải, giáo dục đào tạo, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu, đồng thời mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, trên cơ sở phát huy những kết quả tốt đẹp đã đạt được, phát triển các lợi ích chung và tăng cường niềm tin chính trị, chiến lược giữa hai quốc gia.

[Việt Nam cam kết đóng góp cho nỗ lực toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu]

Trao đổi với ông John Kerry, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao quyết tâm của Chính quyền Tổng thống Joe Biden thúc đẩy các nỗ lực chung toàn cầu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng về khí hậu; khẳng định chủ trương và quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu, thể chế hóa bằng chính sách, cụ thể hóa các kế hoạch, lộ trình triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ.

Sau Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), các chính sách của Việt Nam, đặc biệt là định hướng phát triển năng lượng đã được điều chỉnh, có nhiều thay đổi để phù hợp với cam kết đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. Theo đó, Việt Nam cũng đang nghiên cứu chuyển đổi cơ chế, đầu tư cho tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Ông John Kerry bày tỏ vui mừng được gặp lại và cảm ơn Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã dành thời gian tiếp đón; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam.

Ông John Kerry đánh giá cao chủ trương, định hướng và những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc nỗ lực thích ứng, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục