Việt Nam kêu gọi Israel ngừng mở rộng các khu định cư

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo ở Gaza và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng khác, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 đang lây lan nhanh.
Khu định cư Maale Adumim của Israel tại Khu Bờ Tây chiếm đóng. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khu định cư Maale Adumim của Israel tại Khu Bờ Tây chiếm đóng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ông Mladenov đánh giá tình hình trên thực địa tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng đang xấu đi, căng thẳng gia tăng tại Dải Gaza có nguy cơ leo thang đến mức khó có thể cứu vãn.

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza liên tục diễn ra gần đây, gây ra hàng trăm vụ cháy, gây thương tích cho phụ nữ và trẻ em, và khiến nhiều người dân Israel phải sơ tán.

Ông Mladenov cho biết các cơ quan của Liên hợp quốc và một số nước trong khu vực đã tích cực làm trung gian hoà giải, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế các hành động gây căng thẳng tình hình và thúc đẩy đối thoại.

[Palestine: Israel đang thúc đẩy kế hoạch sáp nhập Bờ Tây]

Ông Mladenov đánh giá điều kiện kinh tế hết sức khó khăn và tác động của đại dịch COVID-19 khiến tình hình nhân đạo tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng rất đáng lo ngại.

Hiện các cơ quan của Liên hợp quốc đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền hai bên để tăng cường các hoạt động viện trợ nhân đạo và đối phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, sự thiếu phối hợp giữa chính quyền Palestine và Israel đang khiến các nỗ lực này gặp trở ngại.

Nhiều nước thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng trên thực địa, nhất là các hành động bạo lực gia tăng gần đây tại Gaza và việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư trái phép; kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo và chống dịch COVID-19 tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng; đánh giá cao các nỗ lực của Liên hợp quốc; thúc giục Israel và Palestine sớm nối lại thương lượng trên cơ sở các tiêu chí được cộng đồng quốc tế thống nhất và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, hướng đến giải pháp hai nhà nước.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo ở Gaza và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng khác, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan nhanh.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine và đề nghị Israel dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza để tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo không bị cản trở.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định chỉ có thể đạt được giải pháp công bằng và bền vững cho tiến trình hòa bình Trung Đông thông qua các cuộc đàm phán và đối thoại hòa bình giữa các bên liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Đại sứ cũng bày tỏ tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Palestine; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine và giải pháp hai nhà nước để thành lập một Nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại hòa bình với Nhà nước Israel dọc theo giới tuyến trước năm 1967 và với thủ đô Đông Jerusalem.

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng một lần của Hội đồng Bảo an thảo luận tình hình thực địa vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Bên cạnh đó, hàng quý, Hội đồng Bảo an còn tổ chức các cuộc thảo luận mở về diễn biến tiến trình hòa bình Trung Đông và các cuộc họp thảo luận tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 (2016) của Hội đồng Bảo an liên quan các khu định cư của Israel tại lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Cũng tại cuộc họp này, trong trao đổi liên quan tới đề nghị của Mỹ kích hoạt cơ chế áp lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran theo điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân 2015, tên chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 8/2020, Indonesia cho biết do Hội đồng Bảo an không đạt được đồng thuận nên Chủ tịch Hội đồng Bảo an không có quyết định gì thêm về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục