Cộng đồng quốc tế phản ứng trước thỏa thuận lịch sử giữa Israel và UAE

Nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã lên tiếng hoan nghênh việc Israel và UAE bình thường hóa quan hệ, trong khi Palestine kịch liệt phản đối thỏa thuận này.
Cộng đồng quốc tế phản ứng trước thỏa thuận lịch sử giữa Israel và UAE ảnh 1Israel tạm dừng tuyên bố chủ quyền ở các khu định cư Bờ Tây. (Ảnh: AP)

Ngày 14/8, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã nhất trí bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng đây là “một buổi tối lịch sử, một kỷ nguyên mới mở ra giữa Israel và thế giới Arab”.

Phát biểu tại Jerusalem, ông Netanyahu tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thiết lập một nền hòa bình chính thức và hoàn toàn, một thỏa thuận ngoại giao đầy đủ, với các đại sứ quán, các hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch, các chuyến bay thẳng giữa Tel Aviv với Dubai và Abu Dhabi”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel cũng nêu rõ ông sẽ chỉ "trì hoãn" chứ không từ bỏ hoàn toàn kế hoạch sáp nhập các khu định cư Bờ Tây.

Về phía Palestine, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã bác bỏ thỏa thuận nói trên giữa Israel và UAE. Cố vấn cấp cao của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh cho biết giới chức Palestine lên án thỏa thuận này, coi đây là một "sự phản bội đối với Jerusalem, Al-Aqsa và sự nghiệp của Palestine".

Chính quyền Palestine (PA) ngay lập tức đã triệu hồi Đại sứ Palestine tại UAE để phản đối thỏa thuận nói trên.

Trong khi đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Israel, đồng thời tin tưởng thỏa thuận này sẽ đem lại hòa bình cho Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Ai Cập đánh giá cao những nỗ lực của các bên hướng tới sự ổn định và thịnh vượng cho khu vực Trung Đông thông qua thỏa thuận này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh thỏa thuận do Mỹ làm trung gian UAE và Israel, cho rằng thỏa thuận này có thể thúc đẩy hòa bình và an ninh tại Trung Đông.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov cũng lên tiếng hoan nghênh quyết định của Israel về việc đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ Palestine. Theo ông Dzhabarov, thỏa thuận Israel-Uae sẽ góp phần bình thường hóa tình hình khu vực vốn đã vô cùng trầm trọng.

Trong khi đó, giới chức Bahrain cũng hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa UAE và Israel. Ngoài ra, Bahrain đánh giá cao vai trò của Mỹ trong việc góp phần mang đến thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục