Quan chức Palestine: Israel đang thúc đẩy kế hoạch sáp nhập Bờ Tây

Quan chức Palestine cho biết khu Bờ Tây đang chứng kiến sự leo thang chưa từng có của Israel, chủ yếu là hoạt động tịch thu đất đai và mở rộng khu định cư.
Quan chức Palestine: Israel đang thúc đẩy kế hoạch sáp nhập Bờ Tây ảnh 1Quang cảnh khu định cư Do thái Mechola của Israel ở Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, ông Walid Assaf - người đứng đầu Ủy ban Quốc gia chống bức tường và các khu định cư ở Bờ Tây của Palestine cho hay Israel đang thúc đẩy thực hiện kế hoạch sáp nhập một số bộ phận của khu vực này.

Phát biểu với các phóng viên, ông Assaf cho biết khu Bờ Tây đang chứng kiến sự leo thang chưa từng có của Israel, chủ yếu là hoạt động tịch thu đất đai và mở rộng khu định cư.

[Thủ tướng Israel vẫn giữ phương án sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây]

Ông Assaf nêu rõ: “Chính phủ Israel đã chính thức tạm ngừng triển khai kế hoạch sáp nhập, nhưng những gì đang diễn ra trên thực địa là sự chuẩn bị mạnh mẽ cho hoạt động triển khai kế hoạch. Đang có sự leo thang lớn và chưa từng có từ phía Israel trong hoạt động tịch thu đất đai và mở rộng các khu định cư ở Vùng C nhằm áp đặt thực tế mới trên thực địa."

Hiện nay, Vùng C hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Israel.

Quan chức Palestine cũng kêu gọi tổ chức “những chiến dịch chính thức và công khai” nhằm bảo vệ lãnh thổ Palestine và xóa bỏ kế hoạch sáp nhập, vốn có nguy cơ phá hỏng triển vọng đạt được giải pháp hai nhà nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục