Tổng thống Palestine nêu điều kiện nối lại hòa đàm với Israel

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định nhiều nước cần bảo trợ các cuộc hòa đàm với Israel và cuộc đàm phán này phải dựa trên các nghị quyết quốc tế.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại cuộc họp ở thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 19/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại cuộc họp ở thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 19/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo chính quyền Palestine sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm bị đình trệ nếu Israel dừng kế hoạch sáp nhập một số khu vực Bờ Tây.

Ông Abbas đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson tối 14/7.

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine, trong cuộc điện đàm, ông Abbas thông báo vắn tắt cho ông Johnson về những diễn biến chính trị mới nhất trong khu vực, chủ yếu về kế hoạch của Israel nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ Bờ Tây.

Nhà lãnh đạo Palestine khẳng định nhiều nước cần bảo trợ các cuộc hòa đàm với Israel và cuộc đàm phán này phải dựa trên các nghị quyết quốc tế.

Về phần mình, ông Johnson khẳng định Chính phủ Anh ủng hộ Palestine đạt được hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước và phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập các vùng đất của Palestine.

[Palestine vận động thành lập liên minh ngăn Israel sáp nhập Bờ Tây]

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel, đồng thời tuyên bố Anh sẽ nỗ lực hơn nữa để giúp đem lại hòa bình trong khu vực.

Cùng ngày 14/7, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Đài Phát thanh quân đội Israel đưa tin Chủ tịch Quốc hội nước này Yariv Levin thừa nhận trong một cuộc trao đổi riêng tư rằng Mỹ hiện chưa có ý định ủng hộ kế hoạch của Israel sáp nhập 30% diện tích Bờ Tây.

Theo ông Levin, kế hoạch sáp nhập gây tranh cãi có khả năng phải hoãn lại do Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ không tiến hành sáp nhập mà không phối hợp với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tháng trước, Nhà Trắng nói rằng quyết định sáp nhập thuộc về Israel mà không đưa ra câu trả lời rõ ràng liệu Mỹ có ủng hộ và công nhận bước đi này hay không.

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu tuyên bố có thể bắt đầu sáp nhập lãnh thổ tại Bờ Tây kể từ ngày 1/7, áp đặt chủ quyền của Israel đối với tất cả 132 khu định cư tại Bờ Tây và Thung lũng Jordan, chiếm khoảng 30% diện tích Bờ Tây theo nội dung kế hoạch hòa bình Trung Đông được Tổng thống Mỹ Trump công bố cuối tháng Một.

Tuy nhiên, đến nay Thủ tướng Netanyahu vẫn chưa thể tiến hành với lý do chưa nhận được quyết định cuối cùng từ chính quyền Mỹ.

Kế hoạch sáp nhập của Thủ tướng Netanyahu vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Palestine, khối Arab cũng như Liên minh châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục