Israel chuẩn bị cho kế hoạch sáp nhập một phần khu Bờ Tây

Quân đội Israel ngày 19/6 đã đặt các khối ximăng trên đường ở các ngôi làng Bờ Tây nối với tuyến đường cao tốc nhằm chặn hoàn toàn đường tiếp cận từ Bờ Tây tới Thung lũng Jordan.
Khu định cư Givat Zeev của Israel ở gần thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 13/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khu định cư Givat Zeev của Israel ở gần thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 13/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn hãng thông tấn Wafa của Palestine cho biết quân đội Israel ngày 19/6 đã đặt các khối ximăng trên đường ở các ngôi làng Bờ Tây nối với tuyến đường cao tốc dẫn tới Thung lũng Jordan.

Theo ông Amin Abu Elia, người đứng đầu hội đồng làng Al-Mughayyer, các khối ximăng này còn được đặt trên một con đường dẫn tới các ngôi làng lân cận, gồm Kufr Malik ở phía Đông thành phố Ramallah và Duma ở phía Nam thành phố Nablus.

Quan chức Palestine giải thích các cánh cổng kim loại sẽ được lắp đặt trên các khối ximăng này nhằm chặn hoàn toàn đường tiếp cận từ Bờ Tây tới Thung lũng Jordan.

[Thủ tướng Israel vạch ra các kịch bản sáp nhập khu Bờ Tây]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích các vùng đất tại Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan, cũng như áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây.

Kế hoạch trên lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế.

Chính quyền Palestine đã tuyên bố chấm dứt Hiệp định hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Chính phủ Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), bao gồm mọi thỏa thuận hợp tác an ninh và các quan hệ dân sự với Israel.

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay.

Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu vực Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi Bờ Tây là "vùng tranh chấp."

Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Tel Aviv thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng một loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem.

Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục