Thu tuong Israel vach ra cac kich ban sap nhap khu Bo Tay hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn nguồn truyền thông sở tại ngày 18/6 cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nêu ra một số kịch bản khác nhau liên quan kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây.

Theo tờ Times of Israel, Thủ tướng Netanyahu đã trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz liên quan đến các kịch bản khác nhau về sáp nhập ở khu Bờ Tây, từ áp đặt chủ quyền đối với tất cả các khu định cư tại Bờ Tây theo kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ tới sáp nhập hạn chế. 

Trước đó vào ngày 17/6, Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Gantz đã tổ chức một cuộc họp về kế hoạch sáp nhập, trong đó có sự tham gia của Ngoại trưởng Gabi Ashkenazi và Chủ tịch Quốc hội Yariv Levin.

Trong cuộc họp này, Bộ trưởng Gantz và Ngoại trưởng Ashkenazi đã lên tiếng phản đối việc sáp nhập mọi phần lãnh thổ có người Palestine đang sống. Hai quan chức này khẳng định việc sáp nhập không nên được thực hiện đơn phương mà phải là một phần trong động thái ngoại giao lớn hơn và có tính toán đến lợi ích của người Palestine.

Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Gantz đã họp nhiều lần trong tuần này để thảo luận về sáp nhập, bao gồm các cuộc họp có sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman.

Trong khi đó, Kênh 13 dẫn nguồn một quan chức cấp cao Israel cho hay, các kịch bản sáp nhập bao gồm phương án sáp nhập khoảng 30% diện tích Bờ Tây theo nội dung kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ và phương án sáp nhập một phần nhỏ tại Bờ Tây.

Nguồn tin trên không nêu chi tiết hai kịch bản còn lại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah, thuộc khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức ngoại giao cấp cao tới khu vực này kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Nội dung cuộc gặp tập trung vào việc Israel có ý định sáp nhập khu định cư tại Bờ Tây và thung lũng Jordan.

Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích các vùng đất tại Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan cũng như áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái. Kế hoạch trên lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế.

Chính quyền Palestine đã tuyên bố chấm dứt Hiệp định hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Chính phủ Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), bao gồm mọi thỏa thuận hợp tác an ninh và các quan hệ dân sự với Israel.

Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye khẳng định sẽ tuyên bố thành lập Nhà nước Palestine với các đường biên giới được quốc tế công nhận năm 1967 nếu Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây./.

Đặng Ánh - Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)