Việt Nam-New Zealand phối hợp chặt chẽ trong cơ chế hợp tác đa phương

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với New Zealand cùng các thành viên khác để xây dựng, đóng góp vào thành công chung của Tuần lễ cấp cao APEC năm nay.
Việt Nam-New Zealand phối hợp chặt chẽ trong cơ chế hợp tác đa phương ảnh 1(Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 8/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta để thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác trong Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC); phối hợp, chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2021 (8-12/11/2021) cũng như thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Tại cuộc điện đàm, hai bộ trưởng đều bày tỏ hài lòng về mối quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập vào tháng 7/2020 giữa hai nước đang ngày càng phát triển hiệu quả và sâu rộng.

Bộ trưởng Nanaia Mahuta đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong thời gian qua, vừa ứng phó với đại dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng New Zealand và các thành viên APEC thúc đẩy các ưu tiên hợp tác trong Năm APEC New Zealand 2021.

[Quan hệ Việt Nam-New Zealand phát triển mạnh mẽ và sâu rộng]

Bộ trưởng Nanaia Mahuta chia sẻ ưu tiên của New Zealand tại Tuần lễ Cấp cao, sẽ được tổ chức trực tuyến từ 8-12/11 sắp tới, thông báo chương trình nghị sự và chính thức mời Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 32 vào ngày 8-9/11.

Trong trao đổi, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng những thành công của New Zealand trong kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Bày tỏ cảm ơn nước này đã viện trợ vaccine cho Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị New Zealand tiếp tục hỗ trợ về vaccine và các thiết bị y tế cho nước ta.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao vai trò chủ nhà APEC 2021 của New Zealand và những sáng kiến, đóng góp tích cực nhằm giữ đà và thúc đẩy hợp tác của APEC, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, gây không ít thách thức cho các thành viên.

Bộ trưởng vui vẻ nhận lời mời tham dự Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 32; khẳng định, là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của Diễn đàn, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với New Zealand cùng các thành viên khác để xây dựng, đóng góp vào thành công chung của Tuần lễ cấp cao APEC năm nay.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác đa phương mà hai nước cùng là thành viên, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, tăng cường chia sẻ thông tin, chính sách trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh như giáo dục đào tạo, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục