Việt Nam-Slovakia tiếp tục củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị

Trong những năm qua, Slovakia là đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung và Đông Âu với kim ngạch thương mại hai chiều tăng ổn định hàng năm.
Việt Nam-Slovakia tiếp tục củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị ảnh 1Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Slovakia Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Quang Hải tặng hoa Tham tán Kinh tế, Phó Đại sứ Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam Marian Veres.

Ngày 9/9, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Slovakia (1/9/1992-1/9/2023), thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Slovakia.

Phát biểu chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Slovakia, ông Bùi Quang Hải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Slovakia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết mối quan hệ ngoại giao (chính thức thiết lập ngày 02/02/1950) giữa Việt Nam với Tiệp Khắc trước đây, tiếp tục phát triển với Cộng hòa Slovakia trong hơn 30 năm qua là nền tảng cho sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo ông Bùi Quang Hải, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ thiết thực, hiệu quả từ Chính phủ và người dân Tiệp Khắc trước đây và Cộng hòa Slovakia ngày nay.

[Cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số ở Slovakia]

Nhiều thế hệ trí thức đã được đào tạo ở các viện nghiên cứu, đại học, trường nghề và các nhà máy tại Slovakia. Nhiều người trong số đó đã trở thành những cán bộ đầu ngành, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Trong những năm qua, Slovakia là đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung và Đông Âu với kim ngạch thương mại hai chiều tăng ổn định hàng năm.

Tính đến giữa năm 2023, Slovakia có 12 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 140,8 triệu USD, đứng thứ 45 trong tổng số 135 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dân hai nước có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, nhất là trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 vừa qua.

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho nhân dân Cộng hòa Slovakia trong ngày quốc lễ, ông Marian Veres, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam bày tỏ niềm vui được công tác tại Việt Nam - một đất nước tươi đẹp có nền văn hóa lâu đời, thiên nhiên hùng vĩ và con người thân thiện.

Thời gian qua, quan hệ Slovakia và Việt Nam đã phát triển rất tốt đẹp và có rất nhiều tiềm năng để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, năng lượng, năng lượng tái tạo, đào tạo việc làm.

Ông Marian Veres cho biết vừa qua Slovakia đã chính thức công nhận người Việt là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia.

Quyết định này cũng là một hình thức ghi nhận, vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Việt vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế Slovakia trong quá trình hội nhập vào xã hội nước sở tại.

Cộng đồng người Việt sinh sống tại Cộng hòa Slovakia được nhận quy chế dân tộc thiểu số cũng là cơ hội để người dân Slovakia biết thêm về nền văn hóa truyền thống và ẩm thực phong phú của Việt Nam, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục