Việt Nam tăng 4 bậc trong Bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất

Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 4 liên tiếp, trong khi Việt Nam đã tăng lên 4 bậc, vị trí thứ 83 lên 79.
Việt Nam tăng 4 bậc trong Bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CTV/Vietnam+)

Đại dịch COVID-19 đã không làm thay đổi bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới. Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 4 liên tiếp, trong khi Việt Nam đã tăng lên 4 bậc, vị trí thứ 83 lên 79.

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới thường niên do Liên hợp quốc tài trợ, công bố ngày 19/3, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu của Gallup, khảo sát ý kiến của người dân tại 149 quốc gia để xếp hạng mức độ hạnh phúc của họ, đồng thời có tính đến các dữ liệu khác như Tổng thu nhập quốc nội (GDP), hỗ trợ xã hội, tự do cá nhân và mức độ tham nhũng... để đưa ra một điểm số về sự hạnh phúc của từng nước.

Một lần nữa, những cái tên ở đầu bảng xếp hạng chủ yếu là các nước châu Âu, với Đan Mạch đứng thứ 2, sau đó là Thụy Điển, Iceland và Hà Lan.

New Zealand rớt một bậc xuống vị trí thứ 9 và cũng là quốc gia duy nhất ngoài châu Âu đứng trong tốp 10.

[Phần Lan vẫn là miền đất hạnh phúc nhất trên thế giới]

Các nước khác được thăng hạng gồm Đức (từ thứ 17 lên 13) và Pháp (tăng hai bậc lên thứ 21). Trong khi đó, Anh giảm từ thứ 13 xuống 17 và Mỹ giảm một bậc xuống thứ 19.

Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí thứ 83 lên 79, trên nước láng giềng Trung Quốc (thứ 84) hay các quốc gia Đông Nam Á khác như Malaysia (81), Myanmar (126).

Các nước châu Phi như Lesotho, Botswana, Rwanda và Zimbabwe nằm cuối bảng xếp hạng, nhưng Afghanistan là nước kém hạnh phúc nhất thế giới trong năm nay.

Báo cáo cũng cho thấy tình trạng bế tắc và cách ly xã hội trong đại dịch đã ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người lao động.

Đồng tác giả Jeffrey Sachs cảnh báo: "Chúng ta cần nhanh chóng rút bài học từ dịch COVID-19, cần quan tâm đến trạng thái tinh thần thoải mái hơn là tài sản vật chất thuần túy"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục