Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 21/6, Hội nghị Các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) đã diễn ra tại Bangkok, với nội dung chính là rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra trong hai ngày 22-23/6.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các quan chức cao cấp ASEAN trao đổi về tình hình triển khai các ưu tiên theo tinh thần chủ đề của năm về “Tăng cường đối tác vì sự bền vững” và một số nội dung về quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Các nước cơ bản nhất trí về dự kiến chương trình hoạt động, nội dung nghị sự và danh mục các văn kiện chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34.

Các nước hoan nghênh và khẳng định sẽ tích cực ủng hộ nỗ lực của nước Chủ tịch Thái Lan trong triển khai các sáng kiến hợp tác theo chủ đề của năm, hướng tới tăng cường tính bền vững trên cả ba trụ cột Cộng đồng ASEAN.

Viet Nam tham du hoi nghi cac quan chuc cao cap ASEAN tai Thai Lan hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Các nước cũng trao đổi về thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có các đề xuất hợp tác về an ninh biển, trao đổi văn hóa, giao lưu truyền thông, an ninh mạng...

[Mega story] ASEAN và dấu ấn của Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tích cực tham gia đóng góp vào nỗ lực chung của ASEAN thực hiện hiệu quả các mục tiêu về phát triển bền vững theo tinh thần chủ đề của năm; đóng góp cho thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 - hội nghị cấp cao đầu tiên năm 2019 mang tính chất định hướng cho hợp tác của ASEAN trong cả năm.

Với tư cách nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Việt Nam cũng cập nhật về tình hình triển khai các hoạt động hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản, trong đó có các hoạt động trong khuôn khổ Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam năm 2019.

Theo chương trình làm việc, ngày 22/6 sẽ tiếp tục diễn ra các Hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN.

Các hoạt động chính thức của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 sẽ bắt đầu từ chiều cùng ngày./. 

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)