Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế quốc gia cung ứng càphê hàng đầu thế giới

Việt Nam tiếp tục đứng trong bảng xếp hạng những "cường quốc" càphê trên thế giới với tổng lượng cung ứng 1,63 triệu tấn cho cả thị trường trong nước và quốc tế trong năm 2023.

TOP cafe.jpg

Mỗi một quốc gia có những đặc trưng riêng biệt về các loại càphê nhưng tất cả đều có một điểm chung là cùng góp phần tạo nên sự đa dạng cho bản đồ càphê thế giới cũng như đưa ngành công nghiệp càphê ngày càng phát triển vững mạnh.

Brazil tiếp tục giữ “ngôi vua” trong ngành công nghiệp càphê thế giới với sản lượng 2,58 triệu tấn trong năm 2023.

Trong những năm gần đây, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia chủ lực về xuất khẩu càphê, với số lượng lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil, với 1,63 triệu tấn.

Với hương thơm quyến rũ đặc biệt, hạt càphê được rang đậm, vị chua nhẹ có độ sánh từ nguồn nguyên liệu càphê Robusta Buôn Ma Thuột, càphê Việt Nam thường được sử dụng để pha chế ra những thức uống phong phú và độc đáo. Năm 2023, xuất khẩu càphê Việt Nam đạt 1,63 triệu tấn (khoảng 27 triệu bao), giảm 8,7% so với năm 2022 nhưng tăng 4,6% về giá trị, lên mức kỷ lục hơn 4,24 tỷ USD.

Những yếu tố từ sự đa dạng của giống cây trồng, tính chất của đất, thời tiết, ánh nắng mặt trời, lượng mưa hay thậm chí cả độ cao mà cà phê phát triển đều ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Nếu như cà phê Việt nổi tiếng đậm đà thì sự ngọt thanh dễ uống đã tạo nên thương hiệu cho cà phê Colombia và đưa quốc gia này đứng thứ 3 (770 nghìn tấn) trong số các quốc gia xuất khẩu cà phê trên thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục