Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc của Colombia

Tại cuộc họp về Colombia của HĐBA, đại diện Việt Nam lên tiếng ủng hộ tiến trình hòa bình, an ninh, hòa giải dân tộc, thống nhất và phát triển ở Colombia.
Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc của Colombia ảnh 1Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/10 đã họp về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại nước này. 

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu, lãnh đạo thanh niên thuộc Hội đồng người bản địa khu vực Cauca Daniela Soto và Điều phối viên, đại diện phụ nữ Colombia gốc Phi của Diễn đàn đặc biệt về giới Bibiana Penaranda đã báo cáo tại cuộc họp.

Bà Marta Lucia Ramirez, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Colombia, cũng được mời tham dự cuộc họp.

Tại đây, Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ tiến trình hòa bình, an ninh, hòa giải dân tộc, thống nhất và phát triển ở Colombia cũng như vai trò của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc.

Các báo cáo viên đánh giá tiến trình hòa bình Colombia đạt được nhiều tiến bộ quan trọng về chính trị, an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, các ý kiến cũng nêu quan ngại về tình hình an ninh và tình trạng tấn công, bạo lực tiếp diễn nhằm vào các cựu binh, người da đen, phụ nữ và người bản địa, đặc biệt ở khu vực nông thôn của Colombia.

Các báo cáo viên kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và thực hiện các sáng kiến về bầu cử nhằm hướng tới cuộc bầu cử dân chủ, hòa bình tại Colombia trong năm 2022. 

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển gần đây trong thực hiện Thỏa thuận Hòa bình ở Colombia; đồng thời, bày tỏ quan ngại về các hành vi bạo lực, giết hại nhằm vào dân thường, đặc biệt là các cựu binh.

[Colombia và EU tăng cường hợp tác và đối thoại chính trị]

Các nước nhấn mạnh cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập. Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục thực hiện các chính sách phát triển kinh tế-xã hội hỗ trợ người dân.

Các ý kiến cũng ủng hộ hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Đại sứ đề nghị tất cả các bên liên quan tiếp tục tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết những thách thức và khác biệt trong tiến trình hòa bình, đặc biệt là thông qua các cơ chế được thành lập theo Thỏa thuận hòa bình.

Đại diện Việt Nam cũng đề nghị các bên liên quan thực hiện các biện pháp cần thiết và sử dụng hiệu quả cơ chế bảo đảm an ninh trong bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. 

Phái bộ của Liên hợp quốc giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập theo Nghị quyết 2366 (2017) ngày 10/7/2017 của Hội đồng Bảo an, có thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết.

Nghị quyết xác định Phái bộ có nhiệm vụ giám sát thực hiện phần 3.2 và 3.4 của Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) năm 2016 về tái hòa nhập của FARC.

Từ năm 2017 đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục