Biểu tình bạo lực khiến ít nhất 10 người thiệt mạng tại Colombia

Tiến trình đối thoại giữa những người biểu tình và Chính phủ Colombia vẫn bế tắc kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình nhằm phản đối đề xuất cải cách thuế hồi cuối tháng Tư.
Biểu tình bạo lực khiến ít nhất 10 người thiệt mạng tại Colombia ảnh 1Biểu tình phản đối đề xuất cải cách thuế tại Cali, Colombia, ngày 1/5/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, cơ quan chức năng Colombia cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình bạo loạn mới nhất tại thành phố Cali.

Tiến trình đối thoại giữa những người biểu tình và Chính phủ Colombia vẫn bế tắc kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình nhằm phản đối đề xuất cải cách thuế hồi cuối tháng Tư.

Ông Carlos Rojas, quan chức phụ trách an ninh của thành phố Cali, thông báo tình hình trở nên hỗn loạn sau khi những người biểu tình tiến vào trung tâm thành phố.

[Colombia triển khai quân đội ứng phó với làn sóng biểu tình]

Một nhân viên cơ quan công tố địa phương đã bắn súng về phía người biểu tình khi bị chặn trên đường khiến 2 người thiệt mạng. Sau đó, các cuộc đấu súng giữa người biểu tình và cảnh sát nổ ra khiến cho tình hình trở nên mất kiểm soát.

Những người biểu tình tiếp tục phong tỏa các đại lộ, chia cắt lực lượng bảo vệ chính quyền nhưng đã bị lực lượng chống bạo động trấn áp mạnh tay khiến hàng trăm người bị thương.

Ông Rojas chỉ trích nhiều đối tượng quá khích đã lợi dụng các cuộc biểu tình để gây bạo loạn, biến thành phố trở thành một "chiến trường."

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque ra lệnh cho quân đội huy động khoảng 7.000 binh sỹ tới vùng này để hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương.

Các cuộc biểu tình tại Colombia bùng nổ từ ngày 28/4 vừa qua nhằm phản đối cải cách thuế do chính phủ đề xuất. Để giảm căng thẳng, chính phủ của Tổng thống Duque đã rút lại kế hoạch này, song làn sóng biểu tình vẫn tiếp diễn.

Người biểu tình đưa ra các yêu cầu mới như tăng thu nhập cơ bản cho nhóm người nghèo nhất, tạo cơ hội việc làm và giáo dục cho giới trẻ, cũng như chấm dứt các hành động bạo lực của cảnh sát và xóa sổ lực lượng chống bạo động tai tiếng ESMAD. Cali là thành phố lớn thứ 3 của Colombia với dân số khoảng 2,2 triệu người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục