Việt Nam và cộng đồng quốc tế phối hợp giải quyết các vấn đề về dân số

Đại diện của UNFPA và MRI đều cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết một cách hiệu quả tình trạng già hóa dân số.
Việt Nam và cộng đồng quốc tế phối hợp giải quyết các vấn đề về dân số ảnh 1Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Mitsubishi của Nhật Bản ký kết thỏa thuận. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 25/8, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI) của Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận quan hệ đối tác mới.

Đại diện của UNFPA và MRI đều cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết một cách hiệu quả tình trạng già hóa dân số cùng các vấn đề về dân số nổi bật khác tại Việt Nam.

[Khoảng 16-18 năm nữa, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già]

Già hóa dân số đang là một hiện tượng toàn cầu, là một phần của những thay đổi lớn đang diễn ra trên thế giới. Trong giai đoạn 2015-2050, ước tính số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên trên toàn thế giới sẽ tăng từ 703 triệu người lên khoảng 1,5 tỷ người, chiếm 15,5% tổng dân số thế giới.

Việt Nam đã chính thức bước vào "giai đoạn già hóa dân số" vào năm 2011 và được dự báo sẽ trở thành một xã hội có dân số "già" vào năm 2036. Hiện tại, số người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) tại Việt Nam là 12,6 triệu người, chiếm 12,8% tổng dân số và dự kiến sẽ tăng lên 22 triệu người vào năm 2038, tương đương 20% tổng dân số. Điều này khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

Bà Naomi Kitahara-Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho hay hai bên sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quyền và phẩm giá của người cao tuổi, thông qua việc cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội cũng như tạo dựng một môi trường thuận lợi cho người cao tuổi.

Sau lễ ký kết, UNFPA và MRI sẽ có kế hoạch xác định những mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phù hợp nhất cho Việt Nam, và chuẩn bị cho thế hệ trẻ một tương lai mà ở đó mọi lứa tuổi đều được tôn trọng và không một ai bị bỏ lại phía sau.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Kenji Yabuta-Chủ tịch MRI đã nhấn mạnh dân số của Nhật Bản bắt đầu già đi nhanh chóng từ những năm 1980, tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số của Nhật Bản hiện nay đã đạt hơn 28%, mức cao nhất trên thế giới.

Trong hơn 30 năm qua, MRI đã thử nghiệm nhiều biện pháp, rút kinh nghiệm từ những phương án chưa chính xác để tìm ra phương án tối ưu cho mục tiêu xây dựng một xã hội nơi mọi người đều có thể tận hưởng một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc thông qua các biện pháp tập trung vào giải quyết tình trạng dân số già ở Nhật Bản, chẳng hạn như việc cho ra đời hệ thống bảo hiểm chăm sóc dài hạn và hỗ trợ các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn thuộc khu vực tư nhân.

Theo ông Kenji Yabuta, Biên bản ghi nhớ với UNFPA tại Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giữa hai đất nước Nhật Bản và Việt Nam.

Quan hệ hợp tác mới này sẽ tập trung vào các vấn đề già hóa dân số và các vấn đề dân số khác, chẳng hạn như quyền và sức khỏe sinh sản và tình dục, chăm sóc sức khỏe cho thanh thiếu niên, bình đẳng giới, với nhiều hoạt động.

Hai bên sẽ hợp tác trong công tác nghiên cứu và tuyên truyền chung; tư vấn và hỗ trợ công tác thực hiện dự án; tổ chức các sự kiện để công bố các kết quả nghiên cứu; Xây dựng các chương trình về đào tạo và trao đổi nhân sự; Thúc đẩy quan hệ đối tác công tư trong bối cảnh già hóa dân số và các xu hướng dân số nổi bật.

Đặc biệt, hai bên sẽ mở rộng mạng lưới bao gồm các tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ dành cho người cao tuổi./.

Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI) là một tổ chức nghiên cứu, tư vấn chính sách của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1970. MRI với mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội tại Nhật Bản và trên toàn thế giới thông qua nghiên cứu, tư vấn và năng lực công nghệ thông tin và truyền thông.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) là cơ quan Liên Hợp Quốc chuyên trách về sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. UNFPA hướng tới các kết quả mang tính chuyển đổi, bao gồm không có ca tử vong mẹ khi có thể ngăn ngừa, không có nhu cầu kế hoạch hóa gia đình nào không được đáp ứng, không bạo lực dựa trên cơ sở giới và không có bất cứ thực hành nào có hại.

UNFPA tại Việt Nam hiện đang triển khai Chương trình Quốc gia lần thứ 10 dành cho Việt Nam, giai đoạn 2022-2026

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục