Việt Nam và Slovakia tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác và đầu tư

Đại sứ Nguyễn Tuấn mong Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan của Slovakia ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa hai nước, đề nghị Quốc hội Slovakia sớm phê chuẩn EVIPA.
Việt Nam và Slovakia tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác và đầu tư ảnh 1Đại sứ Nguyễn Tuấn và ông Peter Kremsky. (Ảnh Ngọc Anh/TTXVN phát)

Ngày 1/4, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn nghị sỹ Quốc hội Slovakia do ông Peter Kremsky, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội Slovakia dẫn đầu nhằm trao đổi về hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Tuấn đánh giá cao nội dung trao đổi của hai bên cũng như những thông tin liên quan đến các dự án đầu tư giữa hai nước.

Đại sứ bày tỏ mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan của Slovakia ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa hai nước, đề nghị Quốc hội Slovakia sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA).

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội Slovakia Peter Kremsky đánh giá Việt Nam là quốc gia đông dân, có vai trò quan trọng tại khu vực và nhiều thế mạnh như tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào và đội ngũ lao động có trình độ, tay nghề, chất lượng cao. Tuy nhiên, hiện quan hệ hợp tác giữa Slovakia và Việt Nam còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

[Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia phát triển toàn diện]

Ông Kremsky chia sẻ rằng Slovakia có thế mạnh về cơ sở hạ tầng tốt, lực lượng lao động có kỹ thuật. Bên cạnh đó, Slovakia còn có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và là cửa ngõ vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) với 500 triệu dân…

Slovakia cũng có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn, xây dựng, vận hành trong lĩnh vực nhiệt điện, thủy điện, điện hạt nhân… Slovakia mong muốn hợp tác trong lĩnh vực này và hoan nghênh các nhà đầu tư Việt Nam.

Ông Peter Kremsky cho biết do tác động từ cuộc xung đột tại Ukraine, Slovakia đang tìm các nguồn năng lượng thay thế để giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội Slovakia cũng nhấn mạnh mới đây công ty VinFast của Việt Nam đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện tại Mỹ. Đây là lĩnh vực đầu tư giàu tiềm năng đối với thị trường châu Âu trong bối cảnh EU đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi xanh.

Do đó, công ty VinFast có thể cân nhắc lựa chọn Slovakia là địa điểm đầu tư tiếp theo vì Slovakia là một trung tâm sản xuất ôtô ở châu Âu với hầu hết hãng lớn có nhà máy sản xuất ở đây như Volkswagen (Đức), KIA (Hàn Quốc) và có nhiều điều kiện thuận lợi để sản xuất và cung ứng cho thị trường châu Âu… Ngoài ra, nếu VinFast đầu tư vào khu vực miền Trung hay vùng Košice (thành phố ở phía Đông) của Slovakia, sẽ được hưởng nhiều ưu đãi.

Với cương vị của mình và kinh nghiệm trong việc giám sát, thúc đẩy nhiều dự án kinh tế lớn, ông Kremsky bày tỏ sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi về thủ tục cho các nhà đầu tư Việt Nam tại Slovakia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục