Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 4/4, trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23 (AFMM) và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 5 (AFMGM), tại Chiang Rai, Thái Lan, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong - Chủ tịch Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN 2019.

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao Thái Lan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2019 và cảm ơn Bộ Tài chính Thái Lan đã tổ chức chu đáo tiến trình hội nghị và đón tiếp nồng nhiệt. Hai Bộ trưởng đã chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế của hai nước.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong nhấn mạnh các chủ đề ưu tiên của Thái Lan trong năm 2019, bao gồm kết nối hạ tầng thanh toán và bền vững tài chính, đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục các ưu tiên này trong năm 2020.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận các ưu tiên của Thái Lan, đồng thời chia sẻ Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 để bàn về công tác tổ chức, trong đó nội dung quan trọng là Đề án tổng thể về việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng có cuộc gặp với Tổng Thư ký ASEAN Jock Hoi.

[Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về loạt vấn đề nóng năm 2019?]

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN đối với sự phát triển của ASEAN nói chung và Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong thời gian qua. 

Viet Nam va Thai Lan thuc day hop tac tai chinh trong khuon kho ASEAN hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (bên trái) thảo luận với Tổng Thư ký ASEAN Jock Hoi. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết trong tiến trình hợp tác tài chính-ngân hàng, Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ đồng chủ trì và phối hợp để đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm tới.

Quan điểm của Việt Nam trong xây dựng nội dung, chủ đề ưu tiên là bám sát Chiến lược tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN đến năm 2025 (ASEAN Blueprint), Lộ trình hội nhập và hợp tác tài chính ASEAN tầm nhìn 2025, dựa trên nguyên tắc cố gắng kế thừa các ưu tiên của các nước chủ trì năm trước và cân đối tổng thể với mục tiêu chung của quốc gia.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23 và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 5 và các hội nghị liên quan diễn ra từ 2-5/4 tại Chiang Rai.

Để chuẩn bị cho các cuộc họp cấp bộ trưởng, trong hai ngày 3-4/4, các quan chức cao cấp ASEAN thảo luận về vai trò của các đồng tiền trong khu vực trong Sáng kiến Chiang Mai.

Theo kế hoạch, Hội nghị AFMM lần thứ 23 và Hội nghị AFMGM lần thứ 5 sẽ chính thức diễn ra trong ngày 5/4. Các vấn đề được đưa ra thảo luận bao gồm tự do hóa các dịch vụ tài chính, thanh toán điện tử xuyên biên giới, vai trò của các đồng tiền trong khu vực...

Các bộ trưởng cũng sẽ làm việc với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm thúc đẩy thị trường trái phiếu xanh để hỗ trợ các nhà đầu tư và kinh doanh muốn gây quỹ cho những dự án thân thiện với môi trường trong khu vực./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)