Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã tổ chức lễ ra mắt thẻ chip nội địa của các ngân hàng Việt Nam. Trong đó, Vietcombank là một trong bảy ngân hàng đầu tiên tại thị trường hoàn thành việc triển khai chuẩn chip không tiếp xúc cho cả mảng phát hành và thanh toán thẻ nội địa Vietcombank – Vietcombank Connect 24.

Trao đổi về việc nâng cấp, phát triển mạng lưới chấp nhận thẻ chip và thẻ không tiếp xúc (POS) của Vietcombank, ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết: “Với việc tham gia ngay từ đầu, có lộ trình triển khai rõ ràng cùng cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm hơn 15 năm triển khai, đối với các loại thẻ nội địa và thẻ quốc tế Visa, Master, trong năm 2019, Vietcombank đặt ra mục tiêu chuyển đổi 30% số lượng thẻ chip nội địa, 30% ATM và 50% đơn vị chấp nhận thẻ POS.”

[Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Khách hàng có mất phí?]

Hiện nay, Vietcombank có khoảng 14 triệu thẻ ghi nợ nội địa đang lưu hành trên thị trường. Thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa, với mục tiêu gia tăng sự an toàn bảo mật, gia tăng tiện ích cho khách hàng trong thanh toán, Vietcombank cam kết tuân thủ quy định về việc hoàn thành chuyển đổi 100% thẻ nội địa của Vietcombank sang thẻ chip vào 31/12/2021.

Hiện tại, Vietcombank đang triển khai thí điểm phát hành và thanh toán thẻ ghi nợ nội địa chip không tiếp xúc Vietcombank Connect 24. Vietcombank sẽ thông báo kế hoạch phát hành thẻ chip nội địa cho tất cả các khách hàng mới và kế hoạch chuyển đổi cho các khách hàng hiện hữu sang thẻ chip trong thời gian sớm nhất./.

Việt Nam có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM, trong đó phần lớn POS đã tuân theo tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận thẻ sẽ không quá phức tạp.

Theo kế hoạch đặt ra, đến 31/12/2019, các ngân hàng thương mại thực hiện chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc. Toàn bộ máy ATM và POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn VCCS vào 31/12/2020. Chậm nhất vào 31/12/2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ VCCS về thẻ chip nội địa.

Hồng Hạnh (Vietnam+)