Vinafood 2: Cổ phần hóa vẫn mang theo 1.100 tỷ đồng nợ đọng

Trong cơ cấu 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ của Vinafood 2 vẫn còn gần 600 tỷ đồng “nợ khó đòi” và khoảng 500 tỷ đồng đầu tư sai vào lĩnh vực thủy sản.
Vinafood 2: Cổ phần hóa vẫn mang theo 1.100 tỷ đồng nợ đọng ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hóa công ty mẹ - Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Căn cứ vào đặc điểm và tình hình thực tế, Vinafood 2 chọn hình thức cổ phần hóa là kết hợp vừa bán bớt một phần vốn Nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Vốn điều lệ của Vinafood 2 – Công ty cổ phần dự kiến là 5.000 tỷ đồng, được chia thành 500 triệu cổ phần, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, trong đó, Vinafood 2 phát hành thêm gần 16,5 triệu cổ phần (gần 165 tỷ đồng) để bổ sung vào vốn điều lệ.

Cũng theo phương án này, cổ đông Nhà nước sẽ nắm giữ 65% số cổ phần (tương đương 3.250 tỷ đồng), nhà đầu tư chiến lược trong nước là 25% (1.250 tỷ đồng), bán đấu giá cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài 8,95%.

Phần còn lại, cổ đông sẽ là cán bộ công nhân viên, tổ chức Công đoàn Tổng công ty. Toàn bộ cổ phần tại thời điểm thành lập là cổ phần phổ thông.

Ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Vinafood 2 cho biết, mặc dù đã thực hiện các biện pháp xử lý và thu hồi nợ. Tuy nhiên, trong cơ cấu 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ vẫn còn gần 600 tỷ đồng “nợ khó đòi” từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu thương mại Võ Thị Thu Hà, Công ty Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum… đồng thời, có khoảng 500 tỷ đồng đầu tư sai vào lĩnh vực thủy sản.

Các khoản nợ, đọng này được hình thành từ trước năm 2013 và được công bố công khai cho các nhà đầu tư có quan tâm.

Hiện Vinafood 2 cũng đã lựa chọn được một nhà đầu tư chiến lược đảm bảo các tiêu chí. Trong trường hợp lượng cổ phần không bán hết, Vinafood 2 kiến nghị được điều chỉnh tăng vốn Nhà nước tại công ty cổ phần, sau khi công ty đi vào hoạt động sẽ xem xét thoái vốn tiếp.

Trong khi chờ cơ chế mới về quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước, Vinafood 2 cũng kiến nghị đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại tổng công ty vẫn là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trước đó, kết quả xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm cuối tháng 3/2015 cho thấy, giá trị thực tế của Công ty mẹ là 14.277 tỷ đồng và giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại Công ty mẹ là 4.980 tỷ đồng.

Kết quả này cũng đã loại trừ những khoản kinh doanh thua lỗ trước đây của công ty. Riêng hai công ty con của Vinafood 2 là Công ty xuất nhập khẩu Kiên Giang và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lương thực Thành phố Hồ Chí Minh hiện đã chính thức chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần.

Được biết, sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ, công ty mẹ Tổng công ty Lương thực miền Nam đã bắt đầu có sự tăng trưởng dương. Theo báo cáo hợp nhất của công ty trong năm 2015 thì lợi nhuận sau thuế đạt gần 156 tỷ đồng (đã có kiểm toán). Báo cáo tài chính trong 6 tháng đầu năm 2016 lợi nhuận của Vinafood 2 cũng đạt hơn 100 tỷ đồng./ H.Chung

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục