Vinh danh Tốp 10 công ty uy tín trong ngành xây dựng-vật liệu xây dựng

Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, Công ty cổ phần xây dựng Coteccons và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ricons là 3 đơn vị đứng đầu danh sách các Nhà thầu xây dựng uy tín năm 2020.
Vinh danh Tốp 10 công ty uy tín trong ngành xây dựng-vật liệu xây dựng ảnh 1Tốp 10 Công ty uy tín ngành Xây dựng-Vật liệu xây dựng năm 2020. (Nguồn: Vietnam Report)

Theo tin từ Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), đơn vị này vừa chính thức công bố Tốp 10 công ty uy tín ngành Xây dựng-Vật liệu xây dựng năm 2020.

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, Công ty cổ phần xây dựng Coteccons và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ricons là 3 đơn vị đứng đầu danh sách các Nhà thầu xây dựng uy tín năm 2020.

Bên cạnh đó Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, Tổng Công ty Viglacera-CTCP và Công ty cổ phần Vicostone... là những doanh nghiệp đứng đầu trong số các công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2020.

Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan.

Uy tín của các công ty được đánh giá dựa trên nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố tài chính, hình ảnh doanh nghiệp trên truyền thông và đánh giá của các chuyên gia trong ngành.

Cụ thể gồm năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính gần nhất (có so sánh, đối chiếu và đánh giá với các chuẩn của ngành); uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; khảo sát chuyên gia trong ngành; khảo sát doanh nghiệp về tình hình kinh doanh, thị trường hoạt động, số lượng và chất lượng dự án… trong giai đoạn 2019-2020 cũng được sử dụng như yếu tố bổ sung nhằm xác định vị thế của doanh nghiệp trong ngành.

Kết quả khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy 73,9% doanh nghiệp tham gia đều cho rằng năm 2020 kinh doanh sẽ khó khăn hơn, chỉ có 13% doanh nghiệp lạc quan kỳ vọng ngành xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ tăng trưởng hơn so với năm trước, 4,3% cho rằng ngành này sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định như năm 2019.

[Giúp chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng thích ứng với dịch COVID-19]

Đáng chú ý, khoảng 8,7% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng thị trường sẽ “trầm lắng” trong 6 tháng đầu năm và sẽ trở lại sôi động trong 6 tháng cuối năm sau khi dịch kết thúc. Đó cũng là thời điểm mà các gói kích cầu của Chính phủ bắt đầu có hiệu quả.

Dẫn chứng kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê thực hiện trong quý 1/2020 đã chỉ ra rằng có đến 47,5% số doanh nghiệp kinh doanh khó khăn hơn, 33,7% số doanh nghiệp giữ được ổn định và 18,8% số doanh nghiệp kinh doanh tốt hơn.

Trong quý 1/2020, ngành xây dựng-vật liệu đã ghi nhận mức giảm 9,5% đối với doanh thu và 10,2% đối với lợi nhuận sau thuế.

Mặc dù triển vọng ngành xây dựng và vật liệu xây dựng trong năm nay không khả quan nhưng đây cũng chính là giai đoạn thị trường tự điều chỉnh, tiến tới tái cấu trúc.

Nói cách khác, thị trường “sàng lọc” yếu tố chưa phù hợp, để phát triển theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp hơn.

Để vượt qua giai đoạn “gạn đục khơi trong” này, doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh cụ thể và linh hoạt.

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ tập trung vào 6 chiến lược sản xuất kinh doanh chính.

Đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo chất lượng và tiến độ của các dự án, công trình hiện có, tăng cường quản trị tài chính, đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng công nghệ, tiếp tục phát triển thương hiệu, nghiên cứu sản phẩm mới, cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục