Vinh Phuc dong cua nha hang, quan bar va cho hoc sinh nghi hoc hinh anh 1Học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Học, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Sau 5 tuần nghỉ học để phòng dịch COVID-19, từ ngày 9/3, học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ở Vĩnh Phúc đã quay trở lại trường để học tập.

Tuy nhiên, do lo ngại về tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp và khó lường nên ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông báo cho các em nghỉ học từ ngày 16/3 cho đến khi có thông báo mới.

Học sinh khối trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông tiếp tục đi học.

Hiện tại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Trung ương; tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch; yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang nếu tập trung đông người ở nơi công cộng.

Tỉnh chuẩn bị tốt trang thiết bị, cơ sở vật chất để chống dịch; dứt khoát phải cách ly tập trung đối với những công dân đi từ vùng dịch về; không thực hiện cách ly người nước ngoài tại khách sạn, nhà nghỉ do khó quản lý, giám sát, theo dõi...

[Khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để dịch COVID-19 lan rộng]

Tỉnh cũng tiếp tục đóng cửa với các nhà hàng, vũ trường, quán bar nhằm hạn chế ăn uống, tụ tập đông người tại nơi công cộng; khẩn trương vận hành các nhà máy xử lý rác thải tại Sơn Lôi (xã mới được dỡ bỏ khoanh vùng và cách ly sau 20 ngày) và Trung đoàn 834 (đơn vị cách ly người nghi ngờ mắc COVID-19)...

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các ngành và địa phương chủ động nắm chắc thông tin, nhận định diễn biến để quyết định biện pháp chống dịch ở mức sớm hơn, cao hơn so với quy định; làm tốt hơn nữa công tác truyền thông để có được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, người nước ngoài trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Địa phương chủ động nắm chắc thực trạng tình hình, con người, địa bàn để bố trí lực lượng phù hợp, khép kín khu vực cách ly, khu vực khoanh vùng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến…/.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)