VNG 'lấn sân' đầu tư hạ tầng AI Cloud để tiến ra thị trường quốc tế

Việc VNG đẩy mạnh đầu tư cho AI là một hướng đi chiến lược nhằm đón đầu các làn sóng công nghệ tiếp theo và mở rộng thị trường quốc tế cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của công ty.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: VNG)
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: VNG)

GreenNode, đơn vị tiên phong cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vừa chính thức công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và các đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud.

GreenNode là công ty thành viên trực thuộc VNG Digital Business, mảng kinh doanh chủ chốt của VNG cung cấp giải pháp công nghệ phục vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp thông qua các sản phẩm công nghệ, dịch vụ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và an toàn thông tin.

Việc VNG đẩy mạnh đầu tư cho AI là một hướng đi chiến lược nhằm đón đầu các làn sóng công nghệ tiếp theo và mở rộng thị trường quốc tế cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của công ty.

Là một trong số ít đối tác chính thức về dịch vụ đám mây của Nvidia (NCP – Nvidia Cloud Partner) từ cuối năm 2023, GreenNode được ưu tiên tiếp cận với nhà máy mô hình AI (AI Factory) và các thế hệ chip AI (GPU) hàng đầu của Nvidia.

Tại Việt Nam, VNG là một trong những đơn vị đầu tiên sở hữu nhiều máy chủ Nvidia DGX H100 đặt tại trung tâm dữ liệu tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Lê Thành – Tổng Giám Đốc VNG Digital Business chia sẻ: “Nhu cầu phát triển, ứng dụng GenAI trong doanh nghiệp ngày càng gia tăng nhưng rất ít doanh nghiệp có đủ điều kiện tiếp cận các nguồn tài nguyên thích hợp để huấn luyện mô hình AI lớn do chi phí đầu tư đắt đỏ và sự khan hiếm nguồn cung chip AI (GPU) trên toàn cầu. Vì thế, với việc tiên phong đầu tư vào AI Cloud, GreenNode giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ AI tiên tiến với chi phí tối ưu giúp thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI trong khu vực."

GreenNode cũng công bố hợp tác với VAST Data cùng xây dựng giải pháp công nghệ giúp phân luồng khối lượng công việc của AI và hỗ trợ khách hàng dễ dàng co giãn (scale) luồng dữ liệu phục vụ cho việc huấn luyện các mô hình AI theo nhu cầu thực tế.

"Mối quan hệ hợp tác giữa GreenNode và VAST Data mở ra cơ hội phát triển giải pháp GenAI tiên tiến trong khu vực châu Á nhờ xóa bỏ những hạn chế về mặt kỹ thuật cho các khách hàng doanh nghiệp. Bằng việc kết hợp hạ tầng GPU mạnh mẽ từ GreenNode và công nghệ được thiết kế để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ của VAST Data, chúng tôi cung cấp dịch vụ AI tối ưu giúp khách hàng nhanh chóng xây dựng và triển khai công cụ trong thời gian ngắn với chi phí tiết kiệm nhất." Ông Sunil Chavan - Phó Chủ tịch VAST Data khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản, nói.

Bên cạnh dịch vụ AI Cloud, GreenNode cũng nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ AI, nổi bật là mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt 34 tỷ tham số (GreenNode-34B LLM) và nền tảng Chat bot No code - được tích hợp vào dịch vụ chăm sóc khách hàng nhằm giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng 24/7.

Thị trường Châu Á-Thái Bình Dương đang là khu vực rất sôi động của các sáng kiến AI. Ứng dụng của AI trải dài từ ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm cho đến ngành sản xuất, vận tải, thương mại điện tử, viễn thông, y học,… Theo Market Data Forecast (đơn vị cung cấp báo cáo thị trường trụ sở tại Ấn Độ), thị trường AI tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng trưởng hàng năm 39,93% trong giai đoạn 2024-2029, từ 66,38 tỷ USD năm 2024 lên 356,13 tỷ USD năm 2029. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong khu vực đang gặp phải thách thức trong việc tiếp cận cơ sở hạ tầng và chuyên môn cần thiết để khai thác các dự án AI một cách hiệu quả./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục