Vụ cháy kho dầu ở Cuba: Đánh giá tác động ban đầu đối với môi trường

Đại diện Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang tại các khu vực nguy hiểm, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương như người già, trẻ nhỏ.
Vụ cháy kho dầu ở Cuba: Đánh giá tác động ban đầu đối với môi trường ảnh 1Hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu trên Vịnh Matanzas, Cuba, ngày 9/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba (CITMA), bà Elba Rosa Pérez Montoya, mới đây đã cảnh báo về những tác động đối với môi trường và sức khỏe người dân từ vụ hỏa hoạn tại kho chứa dầu thô bên Vịnh Matanzas kéo dài trong 5 ngày qua.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia mới đây, Bộ trưởng Pérez Montoya cho biết giới khoa học và các chuyên gia đã sử dụng các hình ảnh vệ tinh để đánh giá và theo dõi tình hình chất lượng không khí tại những khu vực phía dưới đám mây khói ở độ cao hơn 4km, đồng thời sẽ sử dụng thêm một số thiết bị khác để có đánh giá chính xác hơn.

Một thiết bị sẽ được đặt tại Versalles, một trong những khu vực gần kho chứa dầu nhất, để phục vụ cho công tác này.

[Cuba khống chế vụ cháy kho chứa dầu sau nhiều ngày nỗ lực]

Bà nhấn mạnh nhiệm vụ chính hiện nay là đảm bảo sức khỏe của người dân và giảm thiểu tác động của vụ cháy.

Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba đã khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang tại các khu vực nguy hiểm, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương như người già, trẻ nhỏ và những người miễn dịch kém, và tránh phơi nhiễm với nước mưa có chứa độc tố.

Bộ trưởng Pérez Montoya nói rõ có bằng chứng, hình ảnh, thông tin cho thấy nước mưa tại nhiều khu vực, bao gồm cả thủ đô La Habana, có màu sắc khác. Cho tới nay, chưa có báo cáo về trường hợp người dân có vấn đề về hô hấp song điều này có thể xảy ra vào những ngày tới.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Pérez Montoya, sự tác động đối với môi trường từ vụ hỏa hoạn tại kho chứa dầu bên Vịnh Matanzas không phải trong thời gian ngắn, mà có thể diễn ra trung và dài hạn, do vậy, các chuyên gia nước này phải tiếp tục theo dõi và đánh giá chất lượng không khí cũng như môi trường.

Trong khi đó, ông Oscar Garcia, đại diện Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, ước tính tổng cộng 6.232 tấn khí và hạt bụi đã được thải vào bầu khí quyển từ vụ hỏa hoạn. Chuyên gia này cho rằng đám mây khói bốc lên ở độ cao hơn 4km hiện không ảnh hưởng đến người dân thành phố Matanzas.

Người dân Matanzas cho biết đã xuất hiện mưa axít trong những ngày gần đây, làm dấy lên quan ngại thiệt hại có thể xảy ra đối với mùa màng địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục