Vu Lan bao hieu - Net van hoa dep duoc nguoi Viet o An Do gin giu hinh anh 1Những người tham dự buổi lễ. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 25/8 (tức ngày 15/7 âm lịch), cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam ở Ấn Độ đã tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm 2018 tại chùa Buddha Vihara, trung tâm thủ đô của Ấn Độ, với ý nghĩa tri ân cha mẹ và cầu cho quốc thái dân an.

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Hạnh Chánh, Chủ tịch Ban đại diện tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ, các tăng ni sinh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng gia đình và Việt kiều tại Ấn Độ.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ.

Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ nhiều đời và tổ tiên. Vu Lan báo hiếu là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát.

[Khám phá phong tục độc đáo trong lễ Vu Lan ở một số nước ở châu Á]

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Hạnh Chánh khẳng định cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn chăm lo cho đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt ở Ấn Độ.

Thượng tọa Thích Hạnh Chánh cho biết tinh thần hiếu đạo là nền tảng đạo đức bền vững cho hạnh phúc gia đình và giúp mọi người hướng thiện. Vì thế, Vu Lan báo hiếu cũng là dịp để mỗi con người được bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các bậc sinh thành và đề cao tinh thần hiếu đạo.

Tất cả những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh "Vu Lan báo hiếu mẹ cha" với tất cả tấm lòng thành kính và trang nghiêm.

Vu Lan báo hiếu là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm nét truyền thống. Bản sắc văn hóa tốt đẹp này được cộng đồng người Việt ở Ấn Độ tổ chức hàng năm, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn," tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại đây, qua đó giúp nhắc nhở mọi người phải luôn phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, hòa thuận, đùm bọc, yêu thương và chở che lẫn nhau, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn./.


(TTXVN/Vietnam+)