Vu ngo doc sau khi an che tu thien: Kiem soat chat thuc pham mien phi hinh anh 1Một trong 4 ca ngộ độc nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng xảy ra tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, chiều 8/2, ông Phan Vân Điền Phương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết Ban Chỉ đạo đã có văn bản gửi các Sở Y tế, Sở Công Thương; Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các huyện trên địa bàn tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ thực phẩm được tặng miễn phí.

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang, ngày 4/2 trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do một hộ dân tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm chè đậu trắng cho người dân vào dịp ngày Rằm tháng Giêng.

Hiện đã có 88 người bị ngộ độc thực phẩm; trong đó có 53 người tự điều trị tại nhà, 35 người nhập viện điều trị và 1 trường hợp tử vong.

Sở Y tế An Giang đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tích cực điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp tục phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang điều tra vụ ngộ độc và đã gửi mẫu chè của vụ ngộ độc đến Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang có rất nhiều hộ dân, tổ chức xã hội, hội thiện nguyện... tập trung chế biến thức ăn để cho, phát miễn phí đến người dân xung quanh, người tới thăm các nơi tâm linh, tín ngưỡng.

[Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong]

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa xảy ra ngộ độc thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã yêu cầu ngành y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường tuyên truyền, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng chế biến, kinh doanh, tiêu dùng; trách nhiệm pháp lý khi vi phạm những quy định về an toàn thực phẩm....; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được cấp, tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc theo hình thức nhân đạo.

Ông Phan Vân Điền Phương cho biết Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang tăng cường giám sát các bếp ăn tập thể trên địa bàn; tập huấn kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho các nhóm người chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng; nhóm thiện nguyện trên địa bàn dân cư...

Các trung tâm y tế tập trung tuyên truyền cho đại diện các chùa, đình, ban trị sự, bếp ăn từ thiện... biết được những quy định về an toàn thực phẩm và trách nhiệm pháp lý để thực hiện đúng, đề phòng những vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra.

Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc hình thức nhân đạo./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)