Vu sap cau tai Pittsburgh phan anh su xuong cap cua cac cay cau o My hinh anh 1Hiện trường vụ sập cầu tại Pittsburgh, Pennsylvania, Mỹ, ngày 28/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cầu Fern Hollow khoảng 50 năm tuổi bị sập ở thành phố Pittsburgh trong ngày 28/1, ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã phản ánh tình trạng xuống cấp của phần lớn cơ sở hạ tầng giao thông vận tải ở Mỹ vốn cần kinh phí tu sửa và gia cố lên tới hàng nghìn tỷ USD trong những năm tới.

Theo danh mục kiểm kê quốc gia năm 2021 của Bộ Giao thông Mỹ, tương tự gần 44.000 cây cầu trên cả nước, cầu Fern Hollow được đánh giá xuống cấp nghiêm trọng.

Giới chức sở tại cho biết 10 người bị thương nhẹ khi cây cầu bị tuyết trắng bao phủ này sập xuống một khu vực nhiều cây cối vào khoảng 6h sáng cùng ngày theo giờ địa phương (18h chiều theo giờ Việt Nam).

Một số ngôi nhà gần đó đã tạm thời được sơ tán sau khi cầu sập dẫn tới vụ rò rỉ khí đốt lớn. Vụ rò rỉ này cho đến nay đã được kiểm soát.

Trong chuyến thị sát hiện trường, Tổng thống Biden nêu rõ Fern Hollow là 1 trong 31 cây cầu ở Pittsburgh đang xuống cấp, đồng thời tuyên bố tất cả những cây cầu này sẽ được tu sửa.

[Mỹ: Sập cầu ở thành phố Pittsburgh, nhiều người bị thương]

Ông chủ Nhà Trắng có mặt tại Pittsburgh theo kế hoạch trước đó nhằm gặp gỡ người dân thành phố để quảng bá cho những nỗ lực của chính quyền trong việc củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng theo gói chi tiêu trị giá 1.000 tỷ USD - khoản đầu tư lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua cho lĩnh vực này.  

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, thành viên Hội đồng thành phố, ông Corey O'Connor, cho rằng may mắn vụ sập cầu không xảy ra vào giờ cao điểm, nếu không thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

Cầu Fern Hollow tại Pittsburgh được xây dựng vào năm 1970 với thiết kế 4 làn xe, đảm bảo lưu lượng trung bình 14.500 xe/ngày lưu thông dọc theo Đại lộ Forbes - một trong những tuyến đường huyết mạch của thành phố. Cây cầu này được kiểm tra lần gần nhất vào tháng 9 năm ngoái.

Hiệp hội Kỹ sư dân sự Mỹ nêu rõ việc xếp hạng một cây cầu xuống cấp không đồng nghĩa công trình đó có nguy cơ sập, nhưng đánh giá này đòi hỏi lực lượng chức năng cần kiểm tra tình trạng cầu thường xuyên.

Theo danh mục kiểm kê quốc gia, có khoảng 11% trong tổng số 30.000 cây cầu ở bang Pennsylvania, miền Đông Bắc nước Mỹ, đang ở trong tình trạng xuống cấp, cao gần gấp đôi so với mức trung bình của cả nước. Những cây cầu này đáp ứng khoảng 5% trong tổng lưu lượng giao thông trên toàn bang Pennsylvania.

Riêng thành phố Pittsburgh, nơi hợp lưu của 3 con sông lớn, sở hữu tới 732 cây cầu, song 4% trong đó đang xuống cấp./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)