Binh sỹ Mỹ tại căn cứ hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) Maria do Socorro ngày 23/11 cho biết căn cứ hải quân của Mỹ ở vịnh Guantanamo là mối đe dọa thường trực đối với người dân ở khu vực Mỹ Latinh.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo được tổ chức tại thành phố Guantanamo, miền Đông Cuba, ông Socorro nhấn mạnh căn cứ trên đã tồn tại ở thành phố này kể từ năm 1903 và được coi là một cơ sở quân sự bất hợp pháp, đi ngược lại những nguyện vọng của người dân Cuba.

Miêu tả các căn cứ quân sự của nước ngoài là những "công cụ kiểm soát," ông Socorro cho biết các nước Mỹ Latinh nên giám sát chặt chẽ căn cứ quân sự nói trên vì Mỹ vẫn đang tìm cách biến khu vực Mỹ Latinh thành sân sau của nước này, đi ngược lại xu hướng của thời đại.

Theo chủ tịch WPC, những đề nghị của Mỹ như xây dựng chủ nghĩa Liên Mỹ và Liên minh vì sự tiến bộ đều nhằm hỗ trợ nước này đạt được các mục tiêu chiến lược của mình.

Ông kêu gọi các bên tham gia hội thảo tố cáo chính sách trên của Mỹ và yêu cầu Mỹ phải trả lại phần lãnh thổ đã chiếm đóng ở Guantanamo cho Cuba, đồng thời kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với nước này.

Ông nêu rõ nhà tù nằm trong căn cứ hải quân của Mỹ ở vịnh Guantanamo đã trở thành một trung tâm tra tấn các tù nhân, trong đó có các phần tử khủng bố./.