Xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội

Để khắc phục tình trạng “bỏ không” nhiều quỹ đất công được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, HoREA kiến nghị cần xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư và tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế...
Xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội ảnh 1Dự án nhà ở xã hội EcoHome do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) mới đây đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc về cơ chế chính sách để thị trường bất động sản phục hồi, tăng trưởng bền vững, nhất là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Theo đó, HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công để khắc phục tình trạng “bỏ không” nhiều quỹ đất công được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhưng do chưa có tiêu chí đấu thầu nên không thể thực hiện được dự án.

Các tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công, được HoREA đề xuất như: Tiêu chí về vốn đầu tư; tiêu chí về mức hưởng ưu đãi về thuế, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; tiêu chí về giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà; tiêu chí về tiến độ thực hiện dự án nhà ở xã hội…

[Pháp lý chưa thông, hàng nghìn condotel vẫn được cấp phép trong quý 2]

Đối với việc phát triển nhà ở thương mại giá thấp, HoREA thống nhất với Bộ Xây dựng, đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ để phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp đối với dự án có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2.

Cụ thể, HoREA đề nghị loại dự án nhà ở thương mại giá thấp thuộc đối tượng được khuyến khích phát triển, có thể có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2 đối với 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với 22 đô thị loại 1; các đô thị còn lại không quá 20 triệu đồng/m2.

Tương tự, đối với dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp, HoREA đề nghị dự án nhà ở thương mại có giá thuê không vượt quá 5 triệu đồng/tháng; dự án nhà ở thương mại giá thấp cho thuê dài hạn. Ví dụ dự án căn hộ 19m2 cho thuê 49 năm của Công ty Lê Thành (Thành phố Hồ Chí Minh), có tổng giá cho thuê khoảng 290 triệu đồng (bình quân giá cho thuê khoảng 500.000 đồng/tháng).

Trên cơ sở đó, HoREA đề xuất quy hoạch các khu vực đô thị để phát triển các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại giá thấp, hình thành các khu đô thị, khu dân cư có các loại nhà ở vừa túi tiền, nhưng có đầy đủ các hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, các tiện ích, dịch vụ, thân thiện môi trường; tích hợp và kết nối các hình thức giao thông đô thị, tạo thuận lợi cho cư dân đi lại, làm việc, sinh sống.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị sửa đổi Luật Đất đai, cho phép được chậm nộp, hoặc được miễn giảm tiền sử dụng đất tùy theo loại dự án nhà ở thương mại giá thấp, như được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp; đề nghị sửa đổi Luật Thuế để giảm thuế giá trị gia tăng còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%.

“Riêng đối với loại nhà ở xã hội chỉ để cho thuê và loại nhà ở thương mại chỉ để cho thuê giá thấp, thì được giảm đến 70% thuế suất, để thống nhất với Luật Nhà ở và Nghị định100/2015/NĐ-CP,” HoREA đề xuất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục