Xử lý vụ việc sai phạm dẫn đến khiếu nại kéo dài tại Lào Cai

Xử lý tập thể, cá nhân sai phạm dẫn đến khiếu nại kéo dài tại Lào Cai

Do sai phạm của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Y tế tỉnh Lào Cai, số lượng người được hưởng trợ cấp do bị nhiễm chất độc hóa học tăng đột biến.
Xử lý tập thể, cá nhân sai phạm dẫn đến khiếu nại kéo dài tại Lào Cai ảnh 1Chăm sóc người có công. (Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chủ và một số công dân tỉnh Lào Cai.

Thông báo kết luận nêu rõ do sai phạm của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Y tế tỉnh Lào Cai (giai đoạn từ năm 2006 đến 2013) trong việc giới thiệu đi giám định lại và kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động cho một số đối tượng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không đúng quy định, số lượng người được hưởng trợ cấp mức một và mức hai tăng đột biến.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã kiểm tra, rà soát và điều chỉnh lại mức hưởng trợ cấp dẫn đến khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chủ và một số công dân tỉnh Lào Cai.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân sai phạm trong việc giới thiệu và kết luận giám định y khoa sai quy định dẫn đến vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài của ông Nguyễn Văn Chủ và một số công dân tỉnh Lào Cai; phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Nạn nhân chất độc da cam và các cơ quan đoàn thể của tỉnh, tuyên truyền, vận động, giải thích rõ chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát lại hồ sơ kết luận giám định y khoa của những trường hợp khiếu nại để làm căn cứ xếp mức hưởng trợ cấp; việc kiểm tra, rà soát hoàn thành trong tháng 3/2017 và công bố công khai kết quả rà soát.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan hướng dẫn các trường hợp không đồng ý kết quả kiểm tra, rà soát thì đăng ký để Hội đồng giám định y khoa Trung ương giám định lại.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2017./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục