Xuân ấm tình người giữa tiết trời giá rét tại huyện Ba Vì

Ngân hàng Chính sách cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã trao những túi quà cho người dân nghèo huyện Ba Vì trong ngày Tết cận kề.
Xuân ấm tình người giữa tiết trời giá rét tại huyện Ba Vì ảnh 1Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai trao quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại huyện Ba Vì. (Ảnh: Vietnam+)

Chúng tôi theo Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phối hợp cùng chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố về trao quà Tết tại huyện Ba Vì giữa tiết trời mưa ẩm và cái rét ngọt tăng cường cuối Đông.

Giữa đợt rét thấu thịt da, những túi quà Tết mang cả tình cảm của cán bộ, người lao động Ngân hàng Chính sách Xã hội và những cán bộ dân cử mang theo làn gió ấm của mùa Xuân sớm của tình người về với những hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng ở 2 xã Đông Quang và Ba Trại.

Mùa Xuân đến sớm với những hộ nghèo

Cũng như những người dân của thôn 7, xã Ba Trại, mặc dù trời mưa rét, nhưng chị Nguyễn Thị Dung đã đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã từ sớm để nhận phần quà Tết. Bị bệnh tim bẩm sinh từ bé, nhưng phải đến khi sinh 2 con, bệnh phát nặng phải đi bệnh viện, chị mới biết. Nhà có hơn xào đất, song vì bệnh không còn khả năng lao động nặng, cuộc sống của 3 mẹ con chị phần lớn dựa vào khoản tiền trợ cấp người khuyết tật, làm thêm vài việc vặt.

Chị kể, nếu không có sự giúp đỡ của gia đình bên ngoại chị cũng chẳng thể chống đỡ khi một cháu đang học cao đẳng, 1 cháu đang học lớp 10.

[Chủ tịch nước trao quà Tết cho gia đình chính sách tại An Giang]

Ngồi dưới hội trường, đôi mắt chị đã sớm đỏ hoe. Thi thoảng chị lại nâng cánh tay với màu da chuyển tím của người bị tim lâu ngày chấm đi những giọt nước mắt che dấu sự xúc động. Túi quà trị giá 300.000 đồng cùng khoản tiền mặt 1 triệu đồng không chỉ giúp chị có một cái Tết đủ đầy, mà còn có tiền mua thêm thuốc tim uống, bổi bổ thân thể với đôi chân đang sơ teo vì bệnh tật.

Còn với gia đình chị Nguyễn Thị Lan ở thôn Cao Cương, Ngân hàng Chính sách Xã hội mang đến cho chị niềm vui “kép” khi chị vừa được ra khỏi danh sách hộ nghèo, chuyển lên hộ cận nghèo sau một hành trình vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội (50 triệu đồng chương trình hộ nghèo, 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn) cải tạo chuồng trại nuôi lợn nái và chăn bò. Và nay là túi quà Tết giúp chị có thêm tự tin bước vào một hành trình phát triển kinh tế mới hướng tới thoát nghèo bền vững.

120 túi quà Tết cũng là 120 niềm vui của những người dân nghèo huyện Ba Vì trong ngày Tết cận kề.

Bà Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, chương trình trao quà Tết phối kết hợp giữa 2 đơn vị đặc biệt có ý nghĩa trong một năm khó khăn chưa bao giờ có tiền lệ của cả nước cũng như Hà Nội. Thậm chí có những giai đoạn thành phố buộc phải hy sinh nhiệm vụ phát triển kinh tế để tập trung vào công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân, vì vậy cũng đã ảnh hưởng đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế thủ đô.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của từng người dân và cả hệ thống chính trị năm 2021, Hà Nội là một trong số ít các tỉnh, thành có tăng trưởng kinh tế dương (+), GDP đạt 2,92% và thu ngân sách vẫn vượt dự toán 12,3%, đạt trên 264.000 tỷ đồng. Thành phố cũng kết nối các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội đồng hành cùng chính quyền thành phố chăm lo Tết cho người nghèo để nhà nhà, người người có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau như chương trình mà Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội kết hợp với chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Hà Nội đợt này.

Cũng với tinh thần càng khó khăn càng phải có trách nhiệm chăm lo đến công tác an sinh xã hội, trong năm 2021, Thành phố Hà Nội đã ủy thác thêm 500 tỷ đồng chuyển sang Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay phục hồi sản xuất, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngân hàng Chính sách Xã hội đã kịp thời triển khai cho vay với doanh số đạt 549 tỷ đồng đưa tổng dư nợ cho vay chương trình này đến 31/12/2021 là 1.150 tỷ đồng với 24.496 khách hàng đang vay vốn là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đối tượng chính sách khác gặp khó khăn do COVID-19 có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh...

3.000 lượt hộ nghèo được vay vốn chính sách

Năm 2021, chi nhánh đã cho vay 117.300 lượt khách hàng với doanh số cho vay đạt 5.045 tỷ đồng, bằng 106% so với doanh số cho vay năm 2020 trong đó có 3.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; 79.000 lượt khách hàng vay vốn chương trình giải quyết việc làm, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 87.000 lao động, góp phần hoàn thành 54% kế hoạch giải quyết việc làm của thành phố năm 2021.

Xuân ấm tình người giữa tiết trời giá rét tại huyện Ba Vì ảnh 2Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh tặng quà Tết cho chị Nguyễn Thị Dung, các hộ nghèo và gia đình chính sách. (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, cho vay 157 lượt người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 38.020 lượt người lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19; 105 khách hàng vay vốn để mua nhà ở xã hội; trên 34.500 hộ gia đình vay vốn để xây mới, cải tạo trên 69.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố triển khai giảm lãi theo Quyết định số 1990/QĐ-TTg đối với 963.835 lượt món vay với tổng số lãi được giảm là 22,8 tỷ đồng.

Riêng nguồn vốn ủy thác địa phương từ thành phố và các quận, huyện thị xã, trong năm 2021, doanh số cho vay đạt 2.753 tỷ đồng với 56.110 lượt khách hàng được vay vốn. Dư nợ đến 31/12/2021 đạt 5.301 tỷ đồng với 117.591 khách hàng đang vay, tăng 1.310 tỷ đồng (tăng 33%) so với đầu năm. Nợ quá hạn là 0,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,01% tổng dư nợ nguồn ủy thác địa phương.

Tính đến ngày 31/12/2021 vẫn còn 253.700 khách hàng đang vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống với dư nợ đạt 11.786 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng dư nợ đạt 15,9%. Nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,027% trên tổng dư nợ.

Được biết, chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Hà Nội đã đề xuất nguồn vốn ủy thác cần bổ sung và dự toán cấp bù kinh phí quản lý, hỗ trợ kinh phí hoạt động năm 2022 và giai đoạn 2022-2024 là 900 tỷ đồng; nguồn vốn đề nghị bổ sung giai đoạn 2022-2024 là 2.700 tỷ đồng (bình quân mỗi năm chuyển bổ sung 900 tỷ đồng). Nếu được phê duyệt, đây sẽ là nguồn lực lớn góp phần hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách có thêm niềm tin và động lực tiếp tục khắc phục khó khăn do dịch tình hình dịch bệnh COVID-19 khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới./.

Tin cùng chuyên mục