Xuan Que huong tai Phap: Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại chương trình "Xuân Quê hương" mừng Tết Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Hòa cùng không khí rộn ràng đón Tết nơi quê nhà, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kiêm nhiệm Monaco, Andora, Trung Phi và Bồ Đào Nha đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" mừng Tết Nhâm Dần 2022 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Gần 150 khách mời từ các điểm cầu trên khắp nước Pháp và Bồ Đào Nha, đặc biệt các điểm cầu tại Marseille, Lyon, Vitré, Toulouse, Bordeaux, Paris, Lisbon... đã tham dự sự kiện này.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Phu nhân đã chủ trì buổi lễ cùng Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân.

Tham dự chương trình còn có đại diện của các hội đoàn như Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance), Liên đoàn Y tế Pháp Việt, Hội quốc tế giáo dục Việt Nam tại Pháp..., Trưởng đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng đông đảo bà con Việt kiều, bạn bè và đối tác Pháp tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã nhắc lại những nét đẹp truyền thống của Tết Nguyên đán và ý nghĩa thiêng liêng của Tết cổ truyền đối với đồng bào ở xa Tổ quốc.

Đại sứ nhấn mạnh: "Năm nay dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều điều khó lường, nhưng đáng mừng là chúng ta vẫn được đón Tết Nguyên đán trong không khí lạc quan, tràn đầy hy vọng và động lực để vươn lên, nhờ những tín hiệu phục hồi bền vững và sự trở lại của nhịp sống bình thường."

[Hệ thống siêu thị Carrefour tại Pháp lần đầu tổ chức lễ hội Tết Việt]

Điểm lại những thành tựu đạt được trong nước, Đại sứ khẳng định: "Đối mặt với sự đột biến của virus SARS-CoV-2, chúng ta đã thể hiện sự cảnh giác và linh hoạt. Đối mặt với sự gián đoạn kinh tế và xã hội, chúng ta áp dụng chiến lược thích ứng và sáng tạo. Chính vì vậy, chúng ta tự hào đã vượt qua thách thức kép, đó là kiểm soát đại dịch COVID-19 và đạt được sự phục hồi kinh tế."

Chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn về dịch COVID-19 mà bà con kiều bào phải đối mặt, Đại sứ cũng bày tỏ niềm tự hào khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại Pháp "hội nhập tốt, biết giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, cũng như luôn nỗ lực xây dựng, phát triển phong trào cộng đồng vững mạnh."

Đại sứ đặc biệt đánh giá cao tinh thần tương thân tương ái được thể hiện rất rõ qua phong trào ủng hộ công tác phòng chống COVID-19 tại Việt Nam trong năm vừa qua.

Xuan Que huong tai Phap: Thắp hương trước bàn thờ Bác Hồ trong chương trình "Xuân Quê hương." (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Có thể kể đến như chiến dịch "10.000 liều vaccine cho Việt Nam" do UGVF phát động với sự tham gia, hưởng ứng của nhiều hội đoàn khác nhau; Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu đã tích cực tham gia hỗ trợ các cơ quan trong nước, vận động tìm kiếm các nguồn hỗ trợ về vaccine và thiết bị y tế; Liên đoàn Y tế Pháp-Việt cũng đã vận động các đối tác và thành viên hỗ trợ nhiều thiết bị cần thiết cho công tác chữa bệnh liên quan đến COVID-19.

Trước thềm năm mới Nhâm Dần, Đại sứ gửi lời chúc tới toàn thể bà con cộng đồng lời chúc sức khỏe, thành công và thịnh vượng. Đại sứ nhấn mạnh "Con Hổ năm nay thể hiện cho sự nhanh nhạy, hành động thận trọng, khôn ngoan và linh hoạt. Chúc cho tất cả những phẩm chất này sẽ đồng hành cùng chúng ta trong suốt chặng đường 2022, để vượt qua mọi thách thức và đạt được mọi mục tiêu chung và riêng của chúng ta."

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ba cá nhân là các cựu lãnh đạo của UGVF vì đã có thành tích xuất sắc trong việc củng cố, phát triển cộng đồng người Việt tại Pháp giai đoạn 2016-2019.

Xuan Que huong tai Phap: Trao Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho các tập thể và cá nhân có đóng góp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Đại sứ cũng đã trao giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho các tập thể và cá nhân có thành tích đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện các hội đoàn đã cảm ơn Đại sứ quán luôn quan tâm tới kiều bào và tổ chức chương trình Xuân Quê hương ấm cúng, đầy ý nghĩa; khẳng định kiều bào Việt Nam tại Pháp luôn hướng về Tổ quốc, phấn đấu xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, đồng thời chung tay góp sức cho sự phát triển của đất nước.

Giao lưu với các điểm cầu, đại diện các địa phương cũng thông báo tình hình hoạt động trong năm qua và những kế hoach cho năm tới, bày tỏ niềm vui được đón Xuân trong không khí đầm ấm và mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đón một năm mới Nhâm Dần với nhiều cơ hội và may mắn để mọi người có thể vững vàng ở vượt qua dịch bệnh, trở lại nhịp sống bình thường để khôi phục sự phát triển kinh tế xã hội.

Nhân dịp này, nhóm nhạc Đất Việt đã đưa bà con kiều bào về với không khí rộn ràng của mùa Xuân ở mọi miền của Tổ quốc qua các tiết mục trình diễn nhạc cụ dân tộc. Chương trình Xuân Quê hương 2022 tại Pháp đã diễn ra trong không khí vui vẻ và đầm ấm, mang đậm nét văn hóa Việt Nam./.

Xuan Que huong tai Phap: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong chương trình "Xuân Quê hương" tại Pháp. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)
Thu Hà-Tiến Nhất (TTXVN/Vietnam+)