Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 19/8 đã tuyên bố chính phủ của ông chuẩn bị công bố một "chiến lược quốc gia toàn diện" nhằm bảo vệ các địa điểm tập trung đông dân cư khỏi các cuộc tấn công khủng bố bằng xe sau cuộc tấn công bằng xe tải tại Bacelona vừa qua.

Phát biểu tại một diễn đàn ở thành phố Launceston, Tasmania, Thủ tướng Turnbull tuyên bố rằng chính phủ của ông, sau khi tham vấn các nhà chức trách thực thi pháp luật và cơ quan mật vụ, đã đưa ra một chiến lược toàn diện nhằm ngăn chặn hành động tấn công khủng bố, như các vụ tấn công tại Nice và Barcelona, xảy ra tại Australia.

Ông Turnbull nêu rõ: "Chúng tôi sẽ sớm công bố chiến lược quốc gia đầu tiên nhằm bảo vệ các địa điểm đông dân cư khỏi chủ nghĩa khủng bố. Chiến lược này đã được hoàn tất. Đây là một ví dụ minh họa hay về cách thức mà tôi tiến hành nhằm duy trì an toàn cho Australia."

Thủ tướng Australia nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ huy động cảnh sát khu vực và bang, các cơ quan tình báo, tham gia cùng với những đối tác nước ngoài và những người chủ của các địa điểm tụ tập lớn, các sân vận động thể thao và trung tâm mua sắm, và chúng tôi vừa đưa ra một chiến lược toàn diện"./.