Phun hóa chất diệt tiêu độc, khử trùng, diệt bọ gậy. (Ảnh : Mai Hưng Thịnh​/TTXVN)

Từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Trước những diễn biến bất thường và chiều hướng gia tăng của bệnh, ngành y tế Sóc Trăng đã có những bước đi cụ thể nhằm hạn chế và chủ động trước sự phát triển của dịch bệnh này.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm đến nay, bệnh bùng phát mạnh nhất là ở thị xã Vĩnh Châu khi có 567/957 trường hợp chẩn đoán và theo dõi mắc sốt xuất huyết, kế đến là huyện Mỹ Xuyên với 70 trường hợp.

Bệnh sốt xuất bùng phát mạnh ở thị xã Vĩnh Châu là do đây là địa phương vùng ven biển, khan hiếm nước ngọt nên phần lớn hộ dân đều dùng nhiều lu, khạp, các vật khác trữ nước để sinh hoạt và sản xuất, điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sản và phát triển, ý thức phòng bệnh kém...

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Sóc Trăng Nguyễn Đình Thanh Liêm cho biết, sốt xuất huyết ở Sóc Trăng bắt đầu tăng từ đầu tháng 4, gần đây có giảm nhưng chỉ là tạm thời, dự báo có thể tăng trở lại.

Trước diễn biến phức tạp này, Sở Y tế Sóc Trăng tập trung mọi nguồn lực giải quyết bệnh sốt xuất huyết tăng cao ở thị xã Vĩnh Châu; quyết liệt chỉ đạo phòng chống bệnh, chủ động, giám sát và xử lý chặt chẽ các ổ dịch phát sinh tại địa phương khác nhằm khống chế không để bệnh gia tăng trong thời gian tới.

Theo dự báo năm nay có thể gia tăng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết do chu kỳ dịch, toàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 957 trường hợp được chẩn đoán và theo dõi sốt xuất huyết (tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 43 trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng, không có trường hợp nào tử vong.

Gần đây, tại địa phương đã xuất hiện thêm tám ổ dịch, nâng tổng số lên 147 ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện. Đối tượng mắc bệnh phần lớn là trẻ em với 914 trường hợp, chiếm hơn 90%. Hiện mỗi ngày Sóc Trăng có khoảng năm ca mắc bệnh sốt xuất huyết.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, ngành Y tế Sóc Trăng phối hợp chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể tổ chức nhiều đợt ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết.

Lực lượng tham gia chiến dịch đã đến từng gia đình vùng có dịch, vùng nguy cơ xảy ra dịch tuyên truyền, vận động người dân cọ rửa lu khạp, dọn dẹp các vật phế thải chứa nước vứt xung quanh nhà, thả cá vào các vật chứa nước sinh hoạt để diệt lăng quăng, phát quang bụi rậm...

Tuy nhiên, nhiều người dân, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu còn chủ quan, coi thường việc phòng chống bệnh nguy hiểm này.

Để chủ động trước diễn biến của bệnh sốt xuất huyết, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã lên kế hoạch và phương án chuẩn bị đội ngũ y bác sỹ, trang thiết bị y tế. Theo đó, khi tuyến huyện gặp các trường hợp quá tải, Bệnh viện tăng cường đội ngũ y bác sỹ từ tuyến tỉnh về tuyến huyện; đồng thời, nhanh chóng tiếp nhận, cấp cứu các trường hợp bệnh có chiều hướng nặng được chuyển từ các tuyến huyện lên./.