Cảnh đổ nát do giao tranh ở Mosul ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/7, các cuộc giao tranh giữa lực lượng quân đội Iraq và các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố cổ Mosul vẫn tiếp tục diễn ra, chỉ hơn 36 giờ sau khi Thủ tướng nước này Haider al-Abadituyên bố “thắng lợi hoàn toàn” trước IS tại thành phố này.

Mặc dù công tác tái thiết ở Mosul đã và đang diễn ra, song người dân địa phương cho biết các cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội và các phiến quân IS ẩn náu tại một số cứ điểm nhỏ lẻ cuối cùng của tổ chức này vẫn diễn ra vào trước lúc nửa đêm và sáng sớm.

Các trực thăng quân đội tiếp tục oanh kích thành phố và một số vụ nổ vẫn xảy ra dù không rõ liệu đó có phải là do IS đánh bom hay không. Một người dân chia sẻ: "Chúng tôi vẫn sống trong không khí chiến tranh dù chiến thắng đã được xác lập cách đây 2 ngày."

[Thủ tướng Iraq chính thức tuyên bố chiến thắng IS ở Mosul]

Trao đổi với báo giới, một quan chức quân đội Iraq thừa nhận các tay súng IS vẫn đang lẩn trốn tại nhiều khu vực khác nhau. Trước đó, Trung tướng Stephen Townsend của quân đội Mỹ nhận định vẫn còn khoảng hàng trăm phiến quân IS đang ẩn náu tại Mosul, đồng thời dự báo một cuộc chiến cam go phía trước.

Việc giải phóng Mosul đánh dấu thất bại lớn nhất của IS kể từ khi tổ chức này tuyên bố thành lập 3 năm trước. Tuy nhiên, thành phố cổ này đã bị tàn phá nặng nề và vẫn trong tình trạng bất ổn.

Ước tính khoảng 900.000 người dân đã phải tháo chạy do các cuộc giao tranh, với hơn 1/3 trong số đó phải trú ẩn tại các lán trại bên ngoài thành phố, số còn lại cùng gia đình phải tạm trú tại các khu vực lân cận.

Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh và là thành phố lớn thứ hai của Iraq, đã hoàn toàn được giải phóng từ tay các phiến quân IS sau 266 ngày giao tranh ác liệt, chấm dứt sự chiếm đóng gần 3 năm của IS tại thành phố này.

Mosul từng là "thủ đô trên thực tế" của IS. Tại đây vào năm 2014, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc hồi giáo" bao trùm các vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria.

Do vậy, sự thất thủ của Mosul được xem là biểu trưng cho sự sụp đổ hoàn toàn của IS ở Iraq./.