Bộ trưởng Y tế Malaysia Liow Tiong Lai đã chính thức khai trương dịch vụ chăm sóc y tế qua bưu điện, đặc biệt dành cho những người bị các căn bệnh kinh niên như tiểu đường và huyết áp cao.

Với dịch vụ này, các bệnh nhân sẽ không cần phải đến bệnh viện sau những lần thăm khám trước đó để lấy thuốc mà thuốc sẽ được gửi bằng bưu điện tới tận nhà, văn phòng hoặc bất cứ địa điểm nào mà người bệnh lựa chọn trong lãnh thổ Malaysia.

Bộ Y tế Malaysia quyết định đưa dịch vụ này vào thực hiện sau thành công của một dự án thí điểm tại bệnh viện Putrajaya từ tháng 10/2009 đến tháng 12/2010 đối với 1.054 bệnh nhân. Chỉ riêng trong tháng 1/2011 đã có tới 296 người bệnh đăng ký tham gia dịch vụ này.

Dịch vụ chăm sóc y tế qua bưu điện hiện đã được triển khai tại các bệnh viện lớn của từng bang cũng như tại bệnh viện Selayang, Trung tâm y tế Putrajaya và Trung tâm y tế Luyang tại bang miền Đông Sabah với sự cộng tác của 26 đơn vị dược phẩm.

Các bệnh nhân chỉ phải trả 3,5 ringgit (1,1 USD) tại Putrajaya, 5 ringgit (16, USD) tại các bang miền Tây Malaysia và 8 ringgit (2,4 USD) tại hai bang miền Đông Sabah và Sarawak cho mỗi lần nhận thuốc.

Bộ trưởng Liow Tiong Lai khẳng định dịch vụ này sẽ ngày càng được nhân rộng tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tương lai sau khi Bộ Y tế tiến hành một cuộc thăm dò dư luận và kết quả cho thấy 75% người bệnh tán thành phương thức dịch vụ này và cho rằng cần phải mở rộng hơn nữa.

Về vấn đề đảm bảo an toàn đối với thuốc được gửi qua bưu điện, ông Liow cho biết bộ Y tế và Bưu điện Malaysia đã cam kết quyết không để cho thuốc giả được chuyển qua con đường này./.