Hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ở San Luis Rio Colorado, bang Sonora (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, Bộ Ngoại giao Mexico tái khẳng định chính phủ và người dân nước này sẽ không thanh toán chi phí cho bức tường hoặc hàng rào xây trên lãnh thổ của Mỹ dọc biên giới với Mexico dưới bất kỳ hình thức nào và trong bất kỳ trường hợp nào.

Trước những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan vấn đề trên và khả năng Mỹ rời khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nhà chức trách Mexico nêu rõ quyết định trên của nước này "không phải là một phần của chiến lược đàm phán mà là nguyên tắc chủ quyền và danh dự quốc gia."

Về việc Washington đe dọa từ bỏ NAFTA, Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) nhấn mạnh quan điểm của nước này đối với tái đàm phán (NAFTA) là sẽ tiếp tục một cách nghiêm túc và mang tính xây dựng, luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và tìm kiếm kết quả đem lại lợi ích chung cho cả ba bên.

SRE cũng nêu rõ Mexico không đàm phán NAFTA, hoặc bất kỳ khía cạnh nào của quan hệ song phương, thông qua các mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân dòng trạng thái khẳng định việc xây dựng bức tường ngăn cách với Mexico, quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới, là việc phải làm. Mexico sẽ phải thanh toán một phần chi phí xây dựng hàng rào này bằng hình thức bồi thường hoặc bất kỳ biện pháp nào khác.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm xây bức tường Mexico]


Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ hủy bỏ việc tái đàm phán và rút khỏi NAFTA vì các đối tác còn lại gồm Mexico và Canada đều đang "gây khó dễ." Hiện 80% kim ngạch xuất khẩu của Mexico vào thị trường Mỹ nên quốc gia này không ủng hộ quá nhiều thay đổi đối với hiệp định đã tồn tại hơn 20 năm qua này, trong khi Canana luôn tỏ ra thận trọng trong mọi bước đi.

Những tuyên bố mới của Tổng thống Trump thể hiện sự kiên định với những cam kết chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016 nhưng lại đưa ông vào thế đối đầu với những chính trị gia vốn hoài nghi về năng lực lãnh đạo của ông, cũng như với những quốc gia láng giềng như Mexico và Canada.

Trước đây luôn khẳng định chi phí xây dựng cho bức tường sẽ do Mexico chi trả, nhưng nay ông chủ Nhà Trắng đã chấp thuận phía Mỹ trang trải chi phí và sau đó Mexico sẽ phải trả cho Mỹ một phần.

Tổng thống Mỹ thậm chí còn cảnh báo sẽ đóng cửa chính phủ nếu việc xây dựng bức tường không được thông qua. Đây sẽ là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi trong các phiên thảo luận sắp tới tại Quốc hội Mỹ, khi các nghị sỹ quay trở lại làm việc vào ngày 5/9 tới sau kỳ nghỉ thường niên kéo dài một tháng./.