Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 8/7 thông báo 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B của Mỹ đã bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên để tham dự một cuộc tập trận chung với Không quân Hàn Quốc, gửi đi một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ với vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên.

Không quân Hàn Quốc cho biết hai chiếc máy bay này xuất phát từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam đến Bán đảo Triều Tiên để tham gia cuộc tập trận tấn công chính xác.

Đây là một phần trong hành động quân sự mạnh mẽ của hai nước đồng minh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào sáng 4/7 bất chấp các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Các máy bay này đã bay vào vùng biển phía Đông và tiến lên phía Bắc tới gần Đường ranh giới quân sự. Nhiều máy bay chiến đấu F-15K và F-16 đã nhập đội hình với những chiếc B-1B này trên bầu trời tỉnh Gangwon và tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tấn công vào những vị trí giả định là các cơ sở chủ chốt của Triều Tiên.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa hồi đầu tuần giống như "dội gáo nước lạnh" vào nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng bằng các biện pháp hòa bình./.