Binh sỹ quân đội Syria tiến vào làng al-Maleha,ngoại ô thành phố Deir Ezzor ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews.com đưa tin ngày 12/9, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga tại Syria, Trung tướng Alexander Lapin thông báo quân chính phủ Syria sắp đánh bại hoàn toàn nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở các vùng lân cận phía Bắc và Nam của thành phố Deir ez-Zor.

Theo ông Lapin, "hiện nay, chiến dịch giải phóng thành phố này vẫn đang tiếp diễn. Quân chính phủ Syria sắp đánh bại hoàn toàn nhóm IS đang bị bao vây tại các khu vực ở phía Bắc và Nam của thành phố Deir ez-Zor."

Ông Lapin còn cho biết hơn 450 phiến quân, 5 xe tăng và 42 xe bán tải chở các khẩu súng máy cỡ lớn đã bị tiêu diệt và phá hủy trong chiến dịch giải phóng thành phố Deir ez-Zor.

[Nga: Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria vi phạm luật quốc tế]

Trong khi đó, AP đưa tin ngày 12/9, quân đội Nga cho biết quân Chính phủ Syria đã giải phóng được khoảng 85% lãnh thổ nước này khỏi tay lực lượng khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trước báo giới tại căn cứ không quân Hemeimeem gần thành phố duyên hải Latakia, Trung tướng Nga Alexander Lapin nêu rõ hiện quân Chính phủ Syria vẫn chưa giải phóng được 15% lãnh thổ còn lại, tương đương 27.000km2, khỏi tay lực lượng cực đoan.

Nga đã yểm trợ trên không cho cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria chống IS từ năm 2015 và sự hỗ trợ này đã thay đổi chiều hướng của cuộc chiến.

Trong những tuần gần đây, quân đội Syria với sự yểm trợ mạnh mẽ từ các lực lượng bộ binh được Iran hậu thuẫn đã đánh bật IS khỏi tỉnh miền Trung Homs, gần biên giới với Liban, và hiện đang giao tranh với IS tại tỉnh Deir el-Zour giàu dầu lửa ở miền Đông nước này./.