Bom GBU-43/B đang chờ để thử nghiệm tại trung tâm Eglin Air Force Armament ngày 11​/3​/2003. (Nguồn: wikipedia.org)

Reuters/AFP đưa tin Quân đội Mỹ cho biết nước này đã thả một quả bom phi hạt nhân GBU-43, còn được gọi là "mẹ của các loại bom," xuống khu vực phía Đông Afghanistan vào ngày 13/4 nhằm vào một loạt hang động do phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng.

Quân đội Mỹ cho biết một máy bay vận tải MC-130 đã ném quả bom GBU-43/B xuống một tổ hợp đường hầm và hang động của IS ở huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan vào khoảng 19 giờ 30 ngày 13/4 theo giờ địa phương (22 giờ - theo giờ Hà Nội).

Người phát ngôn Không quân Mỹ, Đại tá Pat Ryder khẳng định đây là loại bom phi hạt nhân lớn nhất mà Mỹ từng sử dụng trong chiến đấu.

Hiện chưa rõ số thương vong và những thiệt hại sau vụ ném bom này. Tuy nhiên, người đứng đầu huyện Achin, ông Esmail Shinwari cho rằng nhiều tay súng IS có thể đã thiệt mạng. Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan, ông Shah Hussain Murtazawi cho biết Chính phủ Afghanistan đã được Mỹ thông báo về kế hoạch ném bom hệ thống đường hầm của IS, đồng thời bác bỏ khả năng có thương vong là dân thường trong vụ ném bom này.

Theo các nguồn tin công khai, bom GBU-43/B được Mỹ phát triển từ đầu những năm 2000 trên cơ sở bom BLU-82 từng được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Bom GBU-43/B nặng 9.840 kg, được thiết kế để ném từ máy bay C-130 Hercules. Với đương lượng nổ lên tới 11 tấn TNT, sức công phá của GBU-43/B xấp xỉ quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/1945.

Tháng 9/2007, Nga cũng đã thử nghiệm loại bom chân không có sức công phá gấp 4 lần GBU-43/B của Mỹ. Loại bom của Nga thường được gọi là “cha của các loại bom” được thiết kế để trang bị cho máy bay chiến lược Tu-160 và hiện là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất thế giới./.