Xe tăng của quân đội chính phủ Syria. (Nguồn: Sputnik)

Quân đội Chính phủ Syria ngày 27/8 đã tiến sâu 13km vào tỉnh Deir al-Zour miền Đông nước này, trong bối cảnh lực lượng này đang đẩy mạnh tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo các nguồn tin khu vực, quân đội Chính phủ Syria đã tiến vào khu vực Tây Nam tỉnh Deir al-Zour từ thị trấn sa mạc Sukhnah. Đây là lần đầu tiên quân đội Syria mở đường tiếp cận Deir al-Zour từ khu vực sa mạc Badia.

Trước đó, quân đội Syria đã tiến vào Deir al-Zour từ một khu vực biên giới với Iraq hồi tháng 6 và từ tỉnh lân cận Raqqa hồi đầu tháng này.

Kể từ tháng 5 vừa qua, quân đội Chính phủ Syria, dưới sự hỗ trợ của Nga, tiến hành chiến dịch tấn công IS nhằm giành lại kiểm soát khu vực sa mạc Badia ngăn cách thủ đô Damacus với tỉnh Deir al-Zour.

[Máy bay Nga yểm trợ, quân Syria áp sát địa giới tỉnh Deir al-Zour]

Hôm 24/8, quân chính phủ đã bao vây toàn bộ khu vực sa mạc rộng lớn ở miền Trung này. Giao tranh dữ dội đã xảy ra tại khu vực sa mạc trong ngày 27/8, với hơn 50 cuộc không kích trong đêm.

IS đã chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir al-Zour kể từ năm 2014, bao vây các lực lượng chính phủ và người dân trong thủ phủ Deir al-Zour kể từ năm 2015. Do đó, việc vận chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác được thực hiện thông qua đường hàng không.

Hiện quân Chính phủ Syria đang đẩy nhanh chiến dịch tấn công dọc phía Đông sông Euphrates nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Deir al-Zour cũng như phá hủy thành trì cuối cùng của IS tại Syria.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cũng trong ngày 27/8, quân đội chính phủ Syria, dưới sự hỗ trợ của Lực lượng Không quân Nga đã tiêu diệt hoàn toàn một đơn vị IS có vũ trang, bao gồm 800 tay súng, tại khu vực thung lũng sông Euphrates gần thị trấn Ghanem al-Ali, phía Đông tỉnh Raqqa.

Bên cạnh đó, các lực lượng còn phá hủy 13 xe tăng, 39 xe tải trang bị súng máy cỡ lớn, 9 khẩu súng cối và pháo của IS./.