(Nguồn: apdnews.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ một nhóm dân sự Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị của nhóm này về việc cùng tổ chức một sự kiện chào mừng 72 năm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị của phát xít Nhật 15/8/1945-15/8/2017).

Một quan chức của nhóm trên được dẫn lời thông báo: “Phía Triều Tiên đề nghị hai miền tổ chức riêng biệt các sự kiện để kỷ niệm ngày này... Triều Tiên cho rằng tình hình an ninh hiện nay đã khiến cho họ phải tập trung vào cuộc chiến với Mỹ chứ không phải là các hoạt động giao lưu liên Triều.”

[Infographics] Khu vực dọc biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên


Ngoài ra, quan chức này còn cho biết thêm rằng thông điệp của Triều Tiên, được gửi qua fax vào ngày 28/7 vừa qua, nhấn mạnh việc tổ chức hoạt động chào mừng chung là không phù hợp trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ dự định sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự thường niên vào cuối tháng này.

Triều Tiên luôn cho rằng các cuộc tập trận quân sự chung Hàn-Mỹ là vụ tổng duyệt cho cuộc xâm lược miền Bắc, còn Seoul và Washington thì vẫn tuyên bố các hoạt động này về thực chất là mang tính phòng vệ./.