Sân bay Shayrat bị tàn phá sau vụ tấn công tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục của Mỹ ngày 7/4 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Reuters và THX đều đưa tin, ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã gọi vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân Syria một ngày trước đó là “hành động gây hấn không thể tha thứ,” cho thấy quyết định phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Tuyên bố của bộ trên, do hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải, là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên sau khi tàu chiến Mỹ trên biển Địa Trung Hải phóng hàng loạt tên lửa vào một căn cứ không quân Syria, nơi Lầu Năm Góc cho là có liên quan tới vụ tấn công hóa học xảy ra hồi đầu tuần tại quốc gia Trung Đông này.

Triều Tiên luôn coi Syria là một đồng minh quan trọng.

Trong một động thái có liên quan, cùng ngày, khoảng 100-150 người đã tụ tập trước Đại sứ quán Mỹ ở Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối vụ tấn công nói trên của Washington.

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs, khiến căn cứ này gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Hành động quân sự này của Mỹ diễn ra sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở Syria hôm 4/4 vừa qua./.