Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được phóng thử thành công ngày 10/9/2013. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Người đứng đầu các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent K. Brooks, ngày 2/8 đã lên tiếng đảm bảo với người dân Hàn Quốc rằng Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ góp phần tăng cường khả năng phòng thủ của hai nước đồng minh này trước các mối đe dọa của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng của lực lượng này, Tướng Brooks chỉ ra rằng tất cả 15 vụ thử THAAD được tiến hành kể từ năm 2005 tới nay đều thành công.

Ông viết: "Tôi không hiểu tại sao lại có người nghi ngờ về khả năng THAAD có thể làm những việc mà chúng ta định để cho hệ thống này sẽ làm bằng cách triển khai THAAD tại Hàn Quốc."

Về vụ đánh chặn thành công của THAAD đối với tên lửa đạn đạo tầm trung trong vụ thử tiến hành tại Alaska hồi cuối tuần trước, ông Brooks nêu rõ thành công này "làm gia tăng lòng tin của tôi dành cho hệ thống THAAD được triển khai tại Seongju trong việc đánh bại các mối đe dọa của Triều Tiên đối với Hàn Quốc."

Vị tướng này còn nhấn mạnh rằng việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc là để đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc và các binh sỹ Mỹ đóng trên Bán đảo Triều Tiên./.