1 triệu chữ ký vì “Ngôi nhà không khói thuốc lá"

Chiến dịch “Ngôi nhà không khói thuốc lá” đặt mục tiêu thu thập 1 triệu chữ ký nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá.
Hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá, sáng 31/5, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Ngôi nhà không khói thuốc lá.”

Chiến dịch đặt mục tiêu thu thập 1 triệu chữ ký trong vòng một tháng (31/5-30/6), nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, đặc biệt là tác hại của việc hút thuốc lá thụ động đối với phụ nữ, trẻ em và các thành viên trong gia đình.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết cho biết chiến dịch bao gồm nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương. Hội phụ nữ các cấp sẽ thu thập chữ ký của cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng chiến dịch.

WHO sẽ gửi danh sách toàn bộ chữ ký tới Liên hợp quốc. WHO cũng hỗ trợ cho Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ hội về phòng chống tác hại của thuốc lá; xây dựng phóng sự tuyên truyền về phòng chống khói thuốc lá và hoạt động của các cấp hội trong thực hiện chiến dịch này.

Phát biểu tại lễ phát động, đại diện các tổ chức quốc tế cho biết Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2010 tập trung vào chống lại những tác hại của hút thuốc thụ động và tiếp thị thuốc lá đối với phụ nữ; đồng thời hướng tới những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho nam giới để họ thấy rõ trách nhiệm của mình và tránh hút thuốc gần phụ nữ ở công sở cũng như ở nhà.

Theo số liệu của WHO, hiện thế giới có khoảng 650 triệu người hút thuốc lá và một nửa số này có thể sẽ chết vì các bệnh do hút thuốc gây nên. Gần một nửa số trẻ em trên thế giới, tức là khoảng 700 triệu em, phải hít khói thuốc lá, thường là ở ngay tại gia đình.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới (56,1%). Theo số liệu của Bộ Y tế năm 2009, có 40.000 người Việt Nam chết vì các bệnh do thuốc lá mỗi năm, gấp bốn lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều người thiếu hiểu biết về tác hại của việc hút thuốc lá, đặc biệt là tác hại của việc hút thuốc thụ động. Phụ nữ hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít khói thuốc có nguy cơ vô sinh, khó mang thai hơn những người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc lá trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, thai chết lưu, tử vong ở trẻ sơ sinh và có thể giảm lượng sữa mẹ./.

Thanh Hòa (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục